ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย หนุนเกษตร "หมอนยางพารา" รายละไม่เกิน 1ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 15:26 น.
  SHARE

  การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย "หมอนยางพารา" ช่วยเหลือสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง วิสาหกิจชุมชน ฝ่าวิกฤติ "โควิด-19"


  แฟนเพจ การยางแห่งประเทศไทยRAOT ระบุว่า นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้ภาคการผลิต การตลาด และการส่งออกหยุดชะงักไป รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตหมอนยางพารา ซึ่งได้รับผลกระทบเนื่องจากประเทศจีนซึ่งเป็นลูกค้ารายสำคัญชะลอการท่องเที่ยวในประเทศไทยและการสั่งซื้อหมอนยางพารา

  จึงจัดทำโครงการพัฒนาความร่วมมือการผลิตและการตลาดอุตสาหกรรมยางพารา (สินเชื่อฝากหมอนยางพารา) ให้กับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง วิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตหมอนยางพาราที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ขยายกำลังการผลิต และส่งเสริมสนับสนุนให้มีการใช้ยางภายในประเทศ

  โดยการแปรรูปยางเพื่อเพิ่มมูลค่า รวมถึงเพิ่มช่องทางจำหน่ายยางให้มากขึ้น ซึ่ง กยท. จะปล่อยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย ให้กับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางหรือวิสาหกิจชุมชน ที่ได้รับการอนุมัติวงเงินตามปริมาณสต๊อกหมอนยางที่มี โดยใช้เกณฑ์คุณภาพหมอนยางพารามาทำการประเมินราคากำหนดวงเงินสินเชื่อแบ่งเป็นเกรด ดังนี้

  • เกรด A วงเงินสูงสุด 80%
  • เกรด B วงเงินสูงสุด 70%
  • เกรด C วงเงินสูงสุด 50%

  มูลค่าของหมอนยางตามที่ กยท.กำหนด ซึ่งจะมีคณะกรรมการเข้าตรวจสอบสินค้าตามเกณฑ์การประเมินของโครงการ โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องมีสต๊อกหมอนยางพาราเป็นของตนเอง เพื่อใช้ในการประเมินสินเชื่อ และค้ำประกัน อีกทั้งต้องมีสถานที่จัดเก็บที่เหมาะสมตลอดระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการ

  เมื่อผู้เข้าร่วมโครงการจำหน่ายหมอนยางพาราได้ หรือมีความพร้อมในการคืนเงิน สามารถชำระเงินคืนให้กับ กยท. ได้ตลอดระยะเวลาโครงการ ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2563 ภายใต้งบประมาณตลอดโครงการ 11,312,000 บาท

  สำหรับสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง หรือวิสาหกิจชุมชนใดที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้-วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ณ สำนักงานการยางแห่งประเทศไทยสาขาใกล้บ้านท่าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-433-2222 ต่อ 206, 245.

  (ข้อมูลจาก แฟนเพจ การยางแห่งประเทศไทยRAOT)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินเชื่อหมอนยางพาราสินเชื่อปลอดดอกเบี้ยหมอนยางพารา 30 ล้านใบเยียวยาเกษตรกรปล่อยกู้ชาวสวนยางข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้