ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศักดิ์สยาม เผย "วิษณุ" เป็นตัวกลางชง ครม. ปมให้คลังดูแลฟื้นฟูการบินไทย

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 20:00 น.
  SHARE

  “ศักดิ์สยาม” เผย “วิษณุ” ยอมเป็นตัวกลาง ขอเสนอ ครม.พรุ่งนี้ เปลี่ยนมติเมื่อ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา เรื่องผู้รับผิดชอบแผนฟื้นฟูการบินไทย จากคมนาคมเป็นคลัง มั่นใจใครดูแลก็มีเป้าหมายอย่างเดียวกัน

  เมื่อวันที่ 25 พ.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการหารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในแนวทางแก้ไขปัญหา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขณะนี้ ได้ข้อสรุปในเรื่องของผู้ที่จะเสนอขอเปลี่ยนมติ ครม. ผู้รับผิดชอบดูแลแผนฟื้นฟูกิจการ การบินไทย จากเดิม มติ ครม. เมื่อวันที่19 พ.ค. ให้กระทรวงคมนาคมรับผิดชอบแผนมาเป็น กระทรวงการคลัง โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับที่จะเป็นผู้เสนอ ครม.ในการเปลี่ยนมติ ครม.เองในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ค.) เพื่อยุติปัญหาที่ทางคลังไม่ยอมทำเรื่อง

  รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้ยอมรับว่ามีความสบายใจมากขึ้น เพราะการทำงานจะได้ชัดเจน และกระทรวงคมนาคมไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด ว่ากระทรวงการคลังจะเป็นผู้รับผิดชอบ หรือ กระทรวงคมนาคม เพราะหากทุกคนร่วมมือที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามมั่นใจว่ากระทรวงการคลังก็มีความรู้ความสามารถที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาเหมือนที่กระทรวงคมนาคมตั้งใจ เพราะการแก้วิกฤติเป็นเป้าหมายที่จะทำเหมือนกัน

  นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ตนเดินออกจากวงประชุมการหารือในครั้งนี้ก่อนที่จะได้ข้อสรุปนั้น ในเรื่องนี้ขอยืนยันว่าไม่เป็นไปตามข่าวแต่อย่างใด เมื่อหารือได้ข้อสรุปและจบก็ออกมา เพียงแต่ในวงมีการหารือต่อ ขณะเดียวกัน ตนมีกำหนดการที่จะประชุมทางไกลกับคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา-หนองคาย) (J C ครั้งที่ 28) รัฐบาลจีน จึงออกมาเพื่อไปประชุม

  ทั้งนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งพิเศษ วันที่ 25 พ.ค.63 มีมติแต่งตั้งกรรมการบริษัทใหม่ จำนวน 4 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค แทนนายปิติพันธ์ เทพปฏิมากรณ์, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ แทนนายพินิจ พัวพันธ์, นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร แทนนางปรารถนา มงคลกุล และ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ แทน น.ส.ศิริกุล เลากัยกุล โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การบินไทยฟื้นฟูการบินไทยกระทรวงคมนาคมกระทรวงการคลังวิษณุ เครืองามเปลี่ยนมติ ครม.ศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้