ข่าว
100 year

“จุรินทร์” ติดตามประกันรายได้เกษตรกร-โครงการลดราคาสินค้าลอต 3 ที่โคราช

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 17:17 น.
SHARE

“จุรินทร์” ตรวจสินค้าอุปโภคบริโภคโครงการ “พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน” ช่วงโควิด-19 ลอตที่ 3 ประเมินผลก่อนพิจารณาลอตที่ 4 พร้อมติดตามประกันรายได้เกษตรกร สั่งแก้ปัญหาการโอนเงินส่วนต่าง

วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แกนนำพรรคภูมิใจไทย และคณะ ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา ติดตามการดำเนินโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน โดยมี ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย อาทิ นายพรชัย อำนวยทรัพย์, นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์, นายอภิชา เลิศพชรกมล รวมทั้งอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกพรรคฯ ทั้ง 16 เขตเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา มาให้กำลังใจ โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พาณิชย์จังหวัด พร้อมด้วยผู้บริหารห้างสรรพสินค้าวิชโก้ โฮลเซล ให้การต้อนรับ โดยมีการจัดระเบียบเว้นระยะห่างตามมาตรการโควิด-19 ก่อนเข้าห้าง พร้อมให้กำลังใจพนักงาน เจ้าหน้าที่ และประชาชนที่มาซื้อสินค้าราคาถูก เพื่อประหยัดและลดรายจ่าย อาทิ ข้าวสาร, ไข่ไก่, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, นม, น้ำดื่ม, น้ำปลา, น้ำมันพืช, กะทิสำเร็จรูป และผงซักฟอก เป็นต้น

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนลอต 1 และลอต 2 ที่เปิดตัวไปแล้ว โดยจนถึงขณะนี้มีสินค้าเข้าร่วมรายการทั้งหมดจำนวน 6 กลุ่ม ทั้งหมดเป็นสินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ประกอบด้วย 1. กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม 2. กลุ่มอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง 3. กลุ่มซอสปรุงรส 4. กลุ่มของเครื่องใช้ในชุดประจำวัน 5. กลุ่มผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย และ 6. กลุ่มผลิตภัณฑ์ซักล้าง ซึ่งทั้ง 6 กลุ่มสินค้านี้มีรายการสินค้ารวมกันในลอตที่ 3 ถึง 4,845 รายการ ลดสูงสุดถึง 68% ซึ่งจะลดไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 30 มิถุนายน 2563

ทั้งนี้ โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ลอตที่ 3 ลดทั่วประเทศในห้างสรรพสินค้าสำคัญทั้ง 13 ห้างระดับชาติและในระดับท้องถิ่น 158 ห้าง 287 สาขา และจะประเมินอีกครั้งหนึ่งว่ายืดระยะเวลาต่อไปสำหรับจะเดินหน้าลอตที่ 4 หรือไม่ โดยอาจลงลึกไปจนถึงระดับอำเภอ

“กระทรวงพาณิชย์จะประเมินผลอีกครั้งหนึ่ง ถ้าประชาชนต้องการและเป็นการร่วมมือกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์และห้างสรรพสินค้าทุกระดับทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น และผู้ผลิตในกลุ่มสินค้าต่างๆ ให้ร่วมกัน ว่าจะขยายเวลาออกไปได้หรือไม่”

นอกจากนี้ในช่วงเช้า นายจุรินทร์ ยังได้ติดตามความคืบหน้าของโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง รับทราบปัญหาบางประการจากเกษตรกรตัวจริงที่ปลูกมันสำปะหลัง พบว่ายังมีประเด็นในเรื่องของการรับเงินส่วนต่างหรือการโอนเงินส่วนต่างอยู่บ้าง เช่น เกษตรกรได้รับการโอนเงินส่วนต่างล่าช้าไปประมาณหนึ่งเดือน เป็นกรณีที่กรมส่งเสริมการเกษตร ที่เป็นผู้รับขึ้นทะเบียนเกษตรกรและเป็นผู้ให้ความเห็นชอบจำนวนเกษตรกรในแต่ละงวดที่จะได้รับเงินส่วนต่าง ไปตัดยอดเกษตรกรก่อนถึงวันสิ้นเดือน ทำให้เกษตรกรจำนวนหนึ่งหลงเหลืออยู่ ณ วันตัดยอดไปจนถึงวันสิ้นเดือนไม่สามารถได้รับเงินส่วนต่างในเดือนถัดไปต้องรอไปอีกหนึ่งเดือนนั้น โดย นายจุรินทร์ ประสานกับท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรว่า จากนี้ไปจะต้องตัดยอด ณ วันสิ้นเดือนทุกครั้ง เพื่อเกษตรกรจะได้รับการโอนเงินส่วนต่างทันทีในเดือนถัดไปซึ่งอธิบดีรับทราบ และคิดว่าการโอนเงินส่วนต่างล่าช้าจะหมดไปได้.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดราคาสินค้าพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์นครราชสีมาประกันรายได้เกษตรกรโคราช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้