ข่าว
100 year

"อุตตม" ยันไม่แทรกแซงซื้อขายหุ้นการบินไทย ปัดวางตัวผู้บริหารแผนฟื้นฟู

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 17:58 น.
SHARE

รมว.คลัง สั่ง ตลท.ดูแลการซื้อขายหุ้นบินไทยให้เป็นไปตามปกติ ยันไม่มีการแทรกแซง ลั่น!ไม่ได้วางตัวผู้บริหารในแผนฟื้นฟู โดยยังไม่มีการนัดหารือเจ้าหนี้การบินไทยมาหารือในตอนนี้

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติขายหุ้นบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วนของกระทรวงการคลัง ให้กองทุนวายุภักษ์ จนทำให้ราคาหุ้นการบินไทยเพิ่มขึ้นจนชนเพดานซื้อขายสูงสุดนั้น ขอเรียนว่า เรื่องราคาซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ เป็นหน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ต้องกำกับดูแลอยู่แล้ว แต่ผมได้ฝากให้นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ช่วยดูแลการซื้อขายหุ้นการบินไทยด้วยว่าเป็นตามปกติหรือไม่ ซึ่งกระทรวงคลังหรือหน่วยงานใดก็ไม่สามารถไปแทรกแซงได้ ส่วนการจำหน่ายหุ้นการบินไทยในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยจะเสนอขายให้กับกองทุนวายุภักษ์เพียงรายเดียว เพื่อทำให้สัดส่วนการถือหุ้นการบินไทยของกระทรวงการคลัง ต่ำกว่า 50% เพื่อปลดบริษัทการบินไทยออกจากสถานะฐานะรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้การบริหารงานมีความคล่องตัวขึ้น

ส่วนข้อสงสัยว่า การที่กองทุนวายุภักษ์เข้าซื้อหุ้นกระทรวงการคลัง จะทำให้ภาครัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในการบินไทยหรือไม่นั้น ขอเรียนว่า กองทุนวายุภักษ์ ถือเป็นนิติบุคคล แยกส่วนออกจากกระทรวงการคลัง และไม่ได้มีสถานภาพในการเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยกระทรวงการคลังลงทุนในกองทุนวายุภักษ์เพียง 15% เท่านั้น ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงอยู่ในฐานะนักลงทุน

นายอุตตม กล่าวถึงสำหรับสภาพคล่องระยะสั้นของการบินไทยว่า ยังมีอยู่ และเชื่อว่าสภาพคล่องระยะสั้นของบริษัทจะสามารถอยู่ได้จนถึงขั้นตอนการยื่นศาลล้มละลายกลาง เพื่อเข้าสู่แผนฟื้นฟู ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ล้มละลาย ซึ่งเมื่อศาลเห็นชอบและมีการแต่งตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟูแล้ว จะมีผู้บริหารแผนจะเข้ามาดูแลทุกเรื่อง รวมถึงการเจรจากับเจ้าหนี้การบินไทยด้วย

"การคัดเลือกผู้บริหารแผนฟื้นฟูจะเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหารือกับกระทรวงคมนาคมแล้ว ส่วนกระแสข่าวที่มีการคัดเลือก นายชาติชาย พยุหนาวีชัย นายเทวินทร์ วงศ์วานิช เป็นต้น เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้บริหารแผนฟื้นฟู ตนยังไม่ทราบ และไม่ได้มีการวางตัวใครไว้ก่อน ทั้งนี้กระทรวงการคลังในฐานะเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ของการบินไทย ยังไม่ได้มีการนัดเจ้าหนี้รายอื่นเข้ามาหารือร่วมกัน และไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหนี้รายอื่นๆ ด้วย เชื่อว่าทางการบินไทยมีการเตรียมการในเรื่องดังกล่าวแล้ว และจะมีการพูดคุยกับเจ้าหนี้ต่อไป" รมว.คลัง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยกระทรวงการคลังอุตตม สาวนายนกองทุนวายุภักษ์หุ้นการบินไทยตลท.ผู้บริหารแผนฟื้นฟูข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้