ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตรียมตั้งซุปเปอร์บอร์ด ฟื้นฟูการบินไทย รมว.คมนาคม ยันไร้เกาเหลา ก.คลัง

  ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 17:11 น.
  SHARE

  “ศักดิ์สยาม” เผย คมนาคม เตรียมชง 4 รายชื่อ เป็นซุปเปอร์บอร์ด ร่วมกระทรวงการคลัง ให้ “วิษณุ” นั่งประธาน เดินหน้าฟื้นฟูการบินไทย ยัน ไม่มีเกาเหลา 2 กระทรวง พร้อมจับมือร่วมทำงาน

  วันที่ 22 พ.ค. 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินการตามกรอบแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคม และ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงแนวทางดำเนินการต่อไป หลังจากกระทรวงคลัง ยืนยันว่า แม้กระทรวงการคลังจะมีการขายหุ้นของการบินไทยออกไปแล้วส่วนหนึ่ง เพื่อปลดล็อกให้การบินไทยพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ แต่กระทรวงการคลังก็ยังถือว่ามีสัดส่วนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อยู่ และแสดงความประสงค์ที่จะมีส่วนร่วมในการดำเนินการฟื้นฟูการบินไทย ซึ่งในส่วนนี้ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหาขัดข้อง

  พร้อมกันนี้ นายศักดิ์สยาม เผยอีกว่า กระทรวงการคลังกับกระทรวงคมนาคมไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งกัน ซึ่งส่วนของกระทรวงคมนาคม ถือว่าการผลักดันให้มีการแก้ไขปัญหาการบินไทยเข้าสู่กระบวนการของศาลตาม พ.ร.บ.ล้มละลายฯ ถือเป็นแนวทางที่จะแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม ได้เริ่มกระบวนการไปแล้ว หลังมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขณะที่ในอนาคต กระทรวงการคลังจะเข้ามาร่วมดำเนินการก็ไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่ตอนที่เรื่องผ่านมติ ครม. ไปนั้น มีการมอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการ ซึ่งจะต้องไปแก้ไขมตินี้เพื่อให้ทั้ง 2 กระทรวง ร่วมมือกันแก้ปัญหาพร้อมกันได้

  ทั้งนี้ ภายหลังการหารือร่วมกับ นายวิษณุ และกระทรวงการคลัง ได้ข้อสรุปว่า ทั้ง 2 กระทรวง จะร่วมกันตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด ซึ่งมีลักษณะเป็นซุปเปอร์บอร์ด โดยมี นายวิษณุ เป็นประธาน และกระทรวงคมนาคมกับกระทรวงการคลังจะเสนอรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้าร่วม ในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะนำเสนอรายชื่อบุคคลร่วมเป็นกรรมการ 4 คน ประกอบด้วย 1. นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่กำกับดูแลการบินไทย 2. นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม 3. นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และ 4. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส่วนในสัดส่วนจากกระทรวงการคลังต้องรอดูว่าจะเสนอรายชื่อใครบ้าง

  นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อไปว่า ซุปเปอร์บอร์ดชุดดังกล่าวจะมีหน้าที่กรองงานเพื่อนำเสนอนายกรัฐมนตรี เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกรายชื่อผู้ทำแผน ผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทย และตรวจสอบแผนฟื้นฟูทั้งหมด เมื่อมีการจัดทำแล้วเสร็จ ก่อนที่จะมีการนำเสนอให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณา

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับประเด็นที่มีความวิตกกังวล กรณีที่เจ้าหน้าที่ต่างประเทศได้มีการยื่นโนติส (หนังสือบอกกล่าวทวงถาม หรือหนังสือทวงหนี้) ถึงการบินไทย เร่งรัดให้เตรียมชำระหนี้ที่ครบกำหนดในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ ประเด็นดังกล่าวทั้งในส่วนของกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังไม่ได้มีความหนักใจ โดยมั่นใจว่าจะสามารถเจรจากับเจ้าหนี้ได้ เนื่องจากสถานการณ์อุตสาหกรรมการบินขณะนี้ หากการบินไทยมีการฟื้นฟูกิจการที่ชัดเจน นำไปสู่การกลับมาประกอบกิจการอย่างเข้มแข็งสามารถชำระหนี้ได้ในอนาคต ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่เจ้าหนี้จะยึดทรัพย์สิน เช่น เครื่องบิน กลับไปก็ไม่ได้เกิดประโยชน์และมูลค่าทางธุรกิจ คุ้มกับมูลหนี้ที่มีในปัจจุบัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การบินไทยฟื้นฟูการบินไทยซุปเปอร์บอร์ดซุปเปอร์บอร์ดฟื้นฟูการบินไทยศักดิ์สยาม ชิดชอบอุตตม สาวนายนวิษณุ เครืองาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้