ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "กนง." ลดดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เศรษฐกิจไทยปีนี้หดตัวรุนแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ค. 2563 08:22 น.
  SHARE

  แบงก์กรุงเทพลดดอกเบี้ยเงินกู้

  นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กนง.มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25% ต่อปี จาก 0.75% เป็น 0.50% ต่อปี เป็นระดับต่ำที่สุดในประวัติการณ์และให้มีผลทันที มีเหตุผลมาจากการประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิม ซึ่งประมาณการไว้ว่าปีนี้จะติดลบ 5.3% ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่หดตัวรุนแรงกว่าที่คาด และผลกระทบจากโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก

  ขณะที่เงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบกว่าที่ประเมินไว้เช่นกันรวมทั้งเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง เสถียรภาพระบบการเงินเปราะบางมากขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจ กนง.เห็นว่าควรผลักดันให้สถาบันการเงินเร่งปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ โดยเฉพาะครัวเรือนและเอสเอ็มอี ให้เกิดผลในวงกว้างมากขึ้น และเร่งรัดการให้สินเชื่อผ่านโครงการต่างๆ ที่ได้ออกมาก่อนหน้าเพื่อแก้ปัญหาสภาพคล่องให้ตรงจุดและทันการ และต้องดูแลให้สภาพคล่องกระจายตัวไปสู่ภาคธุรกิจ และครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้เร็วขึ้นกว่าในปัจจุบัน

  “การประชุมครั้งนี้ ตัวเลขเครื่องชี้เศรษฐกิจที่ออกมาพบว่า ภาคการท่องเที่ยวและส่งออกสินค้าได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า มากกว่าที่คาดไว้, กำลังการใช้จ่ายในประเทศ ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนหดตัวกว่าที่ประเมินไว้, ผลจากการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น ฯลฯ โดยเห็นว่ามาตรการการเงินและการคลังที่ทำไปก่อนหน้าที่ตรงจุดและทันการ ยังมีความจำเป็นเพื่อสนับสนุนการจ้างงานและพยุงเอสเอ็มอี ช่วยให้เกิดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะต่อไป”

  นายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับลดดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อ 3 ประเภท ลงเหลือต่ำสุด 5.25% โดยเอ็มแอลอาร์ หรือดอกเบี้ยสำหรับลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินกู้แบบมีระยะเวลา เหลือ 5.25% เอ็มโออาร์ หรือดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ประเภทเงินเบิกเกินบัญชี เหลือ 5.875% เอ็มอาร์อาร์ หรือดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดี เหลือ 5.75% ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลดดอกเบี้ยกนง.ลดดอกเบี้ยธนาคารแห่งประเทศไทยเศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 17:12 น.