ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนชาวสวนยาง เหลือเวลาขึ้นทะเบียน รับเงินเยียวยาเกษตรกรอีก 2 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2563 17:33 น.
  SHARE

  เตือนชาวสวนยาง ทั้งที่ถือบัตรเขียว บัตรชมพู และเจ้าของสวนยาง เหลือเวลาขึ้นทะเบียน รับเงินเยียวยาเกษตรกร รายละ 15,000 บาท อีก 2 วัน

  นายสุนทร รักษ์รงค์ เลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยผ่านรายการ "ถามตรงๆ กับจอมขวัญ" ถึงการเปิดเยียวยาเกษตรกร ในส่วนของชาวสวนยาง โดยเมื่อถามว่า ตอนนี้ชาวสวนยาง รู้สิทธิ์ตัวเองแล้วหรือยัง นายสุนทร ระบุว่า ยังมีความสับสนอยู่ ตนพยายามบอกว่า ทุกคนต้องทำความเข้าใจ ซึ่งลักษณะการขึ้นทะเบียนจะมี 2 กลุ่ม บัตรเขียว คือ ขึ้นทะเบียนชาวสวนยางที่มีเอกสารสิทธิ มีจำนวน 1.1 ล้านราย ในจำนวนนี้ เป็นคนกรีดยาง 2.6 แสนราย

  อีกกลุ่มหนึ่ง คือ บัตรสีชมพู เป็นเกษตรกรชาวสวนยาง ในพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ขึ้นทะเบียนแล้ว 4 แสนราย ซึ่งคาดว่ายังมีตกหล่นอีกหลายหมื่นคน ซึ่งเรารอให้คนกลุ่มนี้ พากันมาลงทะเบียนภายในวันที่ 15 พ.ค.นี้

  นายสุนทร เผยต่อว่า รอบนี้เป็นการเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งจะมีการจ่ายแยกเป็นรายคน ให้ทั้งเจ้าของสวนยาง และคนกรีดยาง โดยจะได้รับเงินเยียวยารายละ 15,000 บาท ไม่ใช่จ่ายเป็นครัวเรือน อย่างที่ชาวสวนยางเข้าใจก่อนหน้านี้ ซึ่งรอบนี้ มีการให้เป็นรายคน เงินเข้าบัญชีผู้ที่ลงทะเบียนไว้ 

  ดังนั้น ตอนนี้เหลืออีก 2 วัน ขอให้รีบไปแจ้งที่ การยางไทยที่ใกล้ที่สุด ถ้าเป็นคนกรีดยาง ก็ให้เจ้าของสวนพาไปขึ้นทะเบียน แต่ถ้าเป็นเจ้าของสวน ก็ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนพาไปขึ้นทะเบียน ซึ่งเท่าที่ตกค้างตอนนี้น่าจะมีอยู่มากกว่าหมื่นราย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "เยียวยาเกษตรกร"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงทะเบียนเกษตรกรลงทะเบียนเกษตรกรรับเงินเยียวยาเงินเยียวยาเกษตรกรเยียวยาเกษตรกรwww.เยียวยาเกษตรกร.comตรวจสอบลงทะเบียนเงินเยียวยาเกษตรกรชาวสวนยางข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้