ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เงินเยียวยาเกษตรกร ซับน้ำตาโควิด ยังไม่ฟันธง 1.5 หมื่น หรือ 3 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 19:46 น.
  SHARE

  คลัง นัดถกสรุปเงินเยียวยาเกษตรกรอีกครั้ง วันที่ 14 เม.ย. ยังไม่ฟันธง 1.5 หมื่น หรือ 3 หมื่น จ่อใช้เกณฑ์อิงตามทะเบียนบ้าน จ่ายเงินเป็นรายครัวเรือน 

  นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยหลังหารือกับนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เรื่องเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ว่า ขณะนี้ยังสรุปตัวเลขจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรไม่ได้ว่าจะช่วยเหลือ 15,000 บาท หรือ 30,000 บาท เพราะต้องรอดูรายละเอียดให้ครบถ้วน ซึ่งกระทรวงการคลังได้สั่งนัดประชุมหารือกันอีกครั้งในวันที่ 14 เม.ย.นี้ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)

  ทั้งนี้ในเบื้องต้นมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรฯ และอยู่ในระบบของฐานข้อมูลภาครัฐแล้ว 8.5 ล้านครัวเรือน ซึ่งธ.ก.ส.จะต้องนำข้อมูลทั้งหมดมาตรวจสอบดูเพื่อให้ไม่ซ้ำซ้อนกัน เนื่องจากการจ่ายเงินเกษตรกรจะจ่ายให้เป็นรายครัวเรือน ไม่ใช่รายบุคคล เหมือนกับการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ เนื่องจากมองว่าถ้าจ่ายเงินรายบุคคลจะซ้ำซ้อนกับมาตรการอื่น เพราะรัฐบาลมีการช่วยเหลือเกษตรกรเป็นรายพืช นอกจากนี้การที่โควิด-19 ระบาด ทำให้แต่ละครอบครัวมีภาระรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เงินเยียวยาเกษตรกรเยียวยาเกษตรกรผลกระทบโควิดจ่ายเงินเกษตรกรรายครัวเรือนเงินเยียวยาโควิดผลกระทบโควิดเงินช่วยเกษตรกรข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้