ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาถูกทางมาตรการคุมราคายา จ่อตั้งมาตรฐานตรวจโควิดต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2563 05:30 น.
  SHARE

  นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้กรมการค้าภายในได้ว่าจ้างภาคเอกชนสำรวจความเห็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้มาตรการกำกับดูแลยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ที่กำหนดให้โรงพยาบาลเอกชนแจ้งข้อมูลราคาซื้อและยา และค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นๆ เพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูลในการจัดทำคิวอาร์โค้ด และเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th  โดยผลสำรวจมี 4 กลุ่มเป้าหมายคือ ประชาชนที่เข้ารับบริการในโรงพยาบาลเอกชน, โรงพยาบาลเอกชน, บริษัทยา และบริษัทประกัน พบว่าส่วนใหญ่พึงพอใจกับมาตรการดังกล่าว

  ทั้งนี้ภาคประชาชนเกือบ 100% ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า เป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์มาก และให้ดำเนินการมาตรการนี้ต่อ ส่วนภาคผู้ประกอบการทั้งกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน บริษัทประกัน บริษัทยา มองว่าไม่ได้รับผลกระทบกับมาตรการนี้ และส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์สมควรดำเนินการตามมาตรการต่อไป สำหรับการใช้บริการระบบค้นหาและเปรียบเทียบราคายาในโรงพยาบาลเอกชนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดและบนเว็บไซต์นั้น ประชาชนมีความพึงพอใจต่อการใช้บริการ โดยให้คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.05 จากเต็ม 5 คะแนน

  นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามทั้ง 4 กลุ่ม ยังมีข้อเสนอแนะที่น่าสนใจเพื่อนำมาใช้ประกอบการพิจารณากำหนดมาตรการในอนาคต เช่น ขยายการกำกับดูแลค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคายา, ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จักและเข้าไปใช้งานคิวอาร์โค้ดมากขึ้น และขยายผลให้ครอบคลุมรายการยามากขึ้น เป็นต้น “ส่วนค่าบริการตรวจรักษาโควิด-19 นั้น กรมอยู่ระหว่างการประสานกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจัดทำให้เป็นมาตรฐานและมีความเป็นธรรมต่อทุกภาคส่วน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุมราคายากรมการค้าภายในค่าบริการรักษาพยาบาลค่าบริการตรวจรักษาโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขคิวอาร์โค้ดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้