ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขสมก. พร้อมยกระดับมาตรการสีเหลือง ลดจำนวนรถเมล์ ป้องกันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2563 20:09 น.
  SHARE

  ผู้โดยสารลดเหลือ 60% ขสมก.พร้อมยกระดับสีเหลือง เข้มข้นขึ้น เน้นจำกัด-ลดจำนวนรถเมล์แต่ละสาย ป้องกันโควิด

  นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การเดินรถให้บริการล่าสุด ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลทำการรณรงค์ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" และ ขสมก.ได้ใช้ มาตรการระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ไปแล้ว ซึ่งล่าสุดจำนวนผู้โดยสารรถ ขสมก. ลดลงเหลือเพียง 60% จากช่วงปกติเท่านั้น ขณะที่แผนการเดินรถในขณะนี้ ขสมก. เดินรถเพียง 70% หรือ 2,100 คัน จากรถทั้งหมด 3,000 คัน

  สำหรับการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นสูงขึ้นตามแนวทางของรัฐบาล หากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดย ขสมก.พร้อมปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มทันที เมื่อได้รับคำสั่ง ซึ่งจากการประชุมฝ่ายการเดินรถทั้ง 8 เขตการเดินรถ ขสมก. แบ่งมาตรการออกเป็น 3 ระดับ คือสีเขียว ซึ่งใช้อยู่ขณะนี้ โดยเดินรถ 70% และใช้ร่วมกับมาตรการ Social Distancing

  ส่วนการยกระดับมาตรการต่อไปเมื่อมีคำสั่ง คือมาตรการระดับเป็นสีเหลือง จะจำกัดการเดินรถในแต่ละสาย หรือลดจำนวนรถเมล์วิ่งในแต่ละเส้นทาง รวมถึงคุมเวลาในการเริ่มต้นเดินรถและสิ้นสุดการเดินรถ มีระยะห่างความถี่การเดินรถมากขึ้น แต่หากจะใช้มาตรการที่สูงกว่าระดับสีเหลือง จะเป็นมาตรการในระดับสีแดง คือ การประกาศหยุดเดินรถทั้งหมดทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19รถเมล์ลดจำนวนรถเมล์ขสมก.รถเมล์ลดจำนวนรถผู้โดยสารรถเมล์ป้องกันโควิดข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้