ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    อาหารฉายรังสีต่างชาติต้องการ

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 07:30 น.
    SHARE

    ในขณะที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับ อาหาร พืช ผัก ผลไม้ปลอดภัย แต่คนไทยกลับยังเข้าใจผิดๆกับคำว่า “ปลอดภัย” ต้องไร้สารเคมี

    ขณะที่ข้อกำหนดองค์การอนามัยโลก (WHO)...อาหารใดๆก็ตามที่ผ่านการฉายรังสีในปริมาณเฉลี่ยไม่เกิน 10 กิโลเกรย์ ไม่ก่อให้เกิดโทษอันตราย ไม่ก่อให้เกิดปัญหาพิเศษทางโภชนาการและจุลชีววิทยา และไม่จำเป็นต้องทดสอบความปลอดภัยอีกต่อไป

    ไทยเรามีการพัฒนาเทคโนโลยีการฉายรังสีแกมมาในอาหารมาตั้งแต่ปี 2506 เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ยืดอายุการเก็บรักษา ชะลอการสุก ทำลายและยับยั้งการแพร่พันธุ์ของแมลง จนพัฒนาสู่ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี การฉายรังสีให้ได้มาตรฐาน ตอบสนองต่อความ ต้องการอาหารปลอดภัย ทั้งกับผู้บริโภคไทยเอง และตลาดโลก

    แต่ไม่วายมีคนเข้าใจผิด มองอาหารฉายรังสีจะเกิดการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี สุดท้ายอาหารที่คนไทยบริโภคจึงไม่ฉายรังสี ไม่แพร่หลายในประเทศเท่าที่ควร...ตรงกันข้ามกับประเทศคู่ค้าแทบทุกประเทศ ให้อาหารหลายๆชนิดต้องผ่านการฉายรังสีก่อน เพราะเขายอมรับ การฉายรังสีทำให้อาหารปลอดภัย

    ปัจจุบันเทคโนโลยีการฉายรังสีของไทยมีมาตรฐานได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ และเริ่มมีผู้ประกอบ-การเห็นความสำคัญกับอาหารฉายรังสีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง ผลไม้ สมุนไพร เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อาหารสุนัข

    อย.อาจพอการันตีได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะส่งออกฉายรังสีช่วยกรุยทางให้อีกมากโข โดยเฉพาะในยามวิกฤติโลก ไวรัสโควิด-19 คนแห่กักตุนสินค้าอาหารจนขาดแคลนคนโหยหาอาหารปลอดภัย จึงนับเป็นโอกาสของสตาร์ตอัพ เอสเอ็มอีรายย่อย ดันสินค้าเกษตรและแปรรูปของไทย.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อาหารฉายรังสีโควิด-19COVID-19สารปนเปื้อนอาหารปลอดภัย

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้