ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาหารฉายรังสีต่างชาติต้องการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 07:30 น.
  SHARE

  ในขณะที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับ อาหาร พืช ผัก ผลไม้ปลอดภัย แต่คนไทยกลับยังเข้าใจผิดๆกับคำว่า “ปลอดภัย” ต้องไร้สารเคมี

  ขณะที่ข้อกำหนดองค์การอนามัยโลก (WHO)...อาหารใดๆก็ตามที่ผ่านการฉายรังสีในปริมาณเฉลี่ยไม่เกิน 10 กิโลเกรย์ ไม่ก่อให้เกิดโทษอันตราย ไม่ก่อให้เกิดปัญหาพิเศษทางโภชนาการและจุลชีววิทยา และไม่จำเป็นต้องทดสอบความปลอดภัยอีกต่อไป

  ไทยเรามีการพัฒนาเทคโนโลยีการฉายรังสีแกมมาในอาหารมาตั้งแต่ปี 2506 เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ยืดอายุการเก็บรักษา ชะลอการสุก ทำลายและยับยั้งการแพร่พันธุ์ของแมลง จนพัฒนาสู่ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี การฉายรังสีให้ได้มาตรฐาน ตอบสนองต่อความ ต้องการอาหารปลอดภัย ทั้งกับผู้บริโภคไทยเอง และตลาดโลก

  แต่ไม่วายมีคนเข้าใจผิด มองอาหารฉายรังสีจะเกิดการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี สุดท้ายอาหารที่คนไทยบริโภคจึงไม่ฉายรังสี ไม่แพร่หลายในประเทศเท่าที่ควร...ตรงกันข้ามกับประเทศคู่ค้าแทบทุกประเทศ ให้อาหารหลายๆชนิดต้องผ่านการฉายรังสีก่อน เพราะเขายอมรับ การฉายรังสีทำให้อาหารปลอดภัย

  ปัจจุบันเทคโนโลยีการฉายรังสีของไทยมีมาตรฐานได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ และเริ่มมีผู้ประกอบ-การเห็นความสำคัญกับอาหารฉายรังสีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง ผลไม้ สมุนไพร เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ อาหารสุนัข

  อย.อาจพอการันตีได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะส่งออกฉายรังสีช่วยกรุยทางให้อีกมากโข โดยเฉพาะในยามวิกฤติโลก ไวรัสโควิด-19 คนแห่กักตุนสินค้าอาหารจนขาดแคลนคนโหยหาอาหารปลอดภัย จึงนับเป็นโอกาสของสตาร์ตอัพ เอสเอ็มอีรายย่อย ดันสินค้าเกษตรและแปรรูปของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาหารฉายรังสีโควิด-19COVID-19สารปนเปื้อนอาหารปลอดภัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้