ข่าว
100 year

โควิดระบาด ห้ามห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ ขึ้นราคาสินค้า ซ้ำเติมประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 18:45 น.
SHARE

กรมการค้าภายใน ส่งหนังสือถึงห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ห้ามขึ้นราคาสินค้า ซ้ำเติมประชาชนช่วงโควิดระบาด ฝ่าฝืนเจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ส่วนไข่ไก่ขาดแคลน พบว่าหลายพื้นที่คลี่คลายแล้ว

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ทำหนังสือไปยังห้างค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า รวมถึงร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศห้ามขึ้นราคาขายสินค้าซ้ำเติมความเดือดร้อนผู้บริโภคในช่วงนี้ ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับ ช่วงนี้ราคาวัตถุดิบ และราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตสำคัญอยู่ในระดับที่ต่ำ หากผู้ประกอบการฝ่าฝืนหรือแอบฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ตอนนี้สถานการณ์สินค้าไทยไม่ได้มาจากต้นทุนที่สูง แต่มาจากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้นในระยะสั้น เพราะประชาชนชื้อมาเก็บไว้ในบ้าน ส่วนสาเหตุที่ทำหนังสือถึงห้าง ร้านค้า เพราะเป็นผู้จำหน่ายปลายทาง และเมื่อเช็กดูต้นทางแล้วต้นทุนไม่ได้เพิ่มขึ้น จึงมั่นใจว่าปลายทางจะจัดการได้เพื่อไม่ให้สินค้าปรับราคาขึ้น"

ส่วนกรณีไข่ไก่ ปัจจุบันราคาหน้าฟาร์มสำหรับเบอร์ 3 ซึ่งเป็นขนาดที่ประชาชนบริโภคกันมากเฉลี่ยที่ 2.80 บาทต่อฟอง ดังนั้นราคาขายปลีกไม่ควรเกิน 3.40-3.50 บาทต่อฟอง หากเป็นไข่ไก่ขนาดอื่นบวกลบขนาดละ 20 สตางค์ (สต.) ต่อฟอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การจำหน่ายไข่ไก่หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายลง โดยมีปริมาณไข่ไก่บนขั้นวางเพิ่มขึ้น เพราะห้างหลายแห่งได้กำหนดปริมาณการขายไม่เกิน 2-3 แผงต่อ 1 ใบเสร็จ เพื่อที่จะให้ผู้บริโภคสามารถชื้อได้อย่างทั่วถึง โดยสาเหตุที่ปริมาณไข่ไก่ในหลายพื้นที่ได้คลี่คลาย มาจากนโยบายห้ามส่งออก 7 วัน และการดำเนินคดีกับผู้ที่ขายแพงตั้งแต่ฟาร์มไข่ไก่ พ่อค้าคนกลาง และแม่ค้า อย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไข่แพงราคาไข่ตุนไข่ไก่ห้างค้าปลีกตุนสินค้าขึ้นราคาสินค้าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้