ข่าว
100 year

ไม่ต้องรีบลงทะเบียน รัฐเปิดเว็บ“เราไม่ทิ้งกัน”ตลอด 24 ชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มี.ค. 2563 08:11 น.
SHARE


เกษตรกร-บัตรคนจนมีสิทธิ์รับเงิน 5 พัน

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การลงทะเบียนรับเงินจากมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 คนละ 5,000 บาท (3 เดือน) จำนวน 15,000 บาท จะเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 28 มี.ค.นี้ เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งจะเปิดรับลงทะเบียนตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าข่ายได้รับเงินเยียวยาจากมาตรการ คือ

1.ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น พ่อค้า แม่ค้า ลูกจ้างชั่วคราว คนขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

2.จะต้องไม่อยู่ในระบบประกันตนตามมาตรา 33 ที่ส่งเงินสมทบไม่ครบ 6 เดือน ส่วนผู้ที่อยู่ในมาตรา 39 และมาตรา 40 (อาชีพอิสระ/เเรงงานนอกระบบ) ถือว่าอยู่ในข่ายรับเยียวยา

และ 3.ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โควิด-19 ซึ่งมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

ส่วนกรณีผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน มีข่าวส่งต่อกันว่าจะไม่ได้รับเงินเยียวยานั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะการให้เงินครั้งนี้จะแค่ดูว่าทำอาชีพอะไร ถึงจะมีบัตรคนจน แต่ถ้าได้รับผลกระทบและเข้าเกณฑ์ก็ได้รับความช่วยเหลือ นอกจากนี้ ผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ไม่จำเป็นต้องรีบเข้ามาลงทะเบียน เพราะไม่ได้กำหนดจำนวนผู้ลงทะเบียนและระยะเวลาเหมือนโครงการ ชิมช้อปใช้ และหากมีผู้ลงทะเบียนและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมากกว่า 3 ล้านคนกระทรวง การคลังก็พร้อมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมต่อไป

สำหรับรายละเอียดการลงทะเบียนนั้น จะต้องใส่ข้อมูลส่วนบุคคล สถานที่ติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางการรับเงิน ผ่าน 2 ช่องทาง คือ บัญชีธนาคารของตนเองธนาคารใดก็ได้ หรือผ่านบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น ส่วนข้อมูลการประกอบอาชีพ กรณีมีนายจ้างขอให้กรอกชื่อที่อยู่สถานประกอบการ กรณีไม่มีนายจ้างต้องยืนยันได้ว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจริง เช่น ธุรกิจปิดชั่วคราว เป็นต้น ทั้งนี้ หลังลงทะเบียนจะได้รับรหัส OTP ผ่านทางข้อความ SMS เพื่อนำมากรอกที่เว็บไซต์ เป็นการสิ้นสุดการลงทะเบียน และหากเช็กสิทธิ์แล้วผ่านเกณฑ์จะจ่ายเงินเยียวยาเข้าบัญชีหลัง 7 วันทำการนับตั้งแต่วันที่สมัคร นายลวรณ แสงสนิท

ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า กรณีเกษตรกรนั้นไม่ปิดกั้น แต่ต้องได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จริงๆ เช่น ขายผักส่งห้าง เป็นต้น และหากใครมั่วนิ่มเข้ามากรอกข้อมูล รัฐบาลจะตรวจสอบข้อมูลโดยอิงกับฐานข้อมูลร่วมกับการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเงินเยียวยาแจกเงินฟรีบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้