ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจสอบสถานะ "คืนภาษี" ยื่นแล้ว แต่ยังไม่ได้เงินคืน เช็กคืบหน้า ได้คืนเมื่อไร

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2563 17:15 น.
SHARE

บุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือมนุษย์หาเช้ากินค่ำทั้งหลาย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นบุคคลทั่วไป ตามกฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งมีหน้าที่ต้องเสียภาษี และสามารถยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2563 ตามที่รายงานข่าวไปแล้วนั้น

ณ เวลานี้ หลายคนยังไม่ได้ยื่นภาษี หลายคนยื่นไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินคืน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ชี้ช่องทาง “ตรวจสอบสถานะการคืนภาษี” ซึ่งปีนี้หลายคนบ่นช้า กว่าจะได้เงินคืนก็ผ่านไปหลายสัปดาห์ ทั้งๆ ที่ปกติผ่านไปแค่ 3 วันก็ได้เงินคืนแล้ว

ข่าวแนะนำ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เงินคืนภาษี และอยากตรวจสอบว่า เงินภาษีจะโอนมาให้เมื่อไร วันใด และสรรพากรตรวจสอบในขั้นตอนใดแล้ว คุณสามารถทำได้ตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้


หมายเหตุ : กรณียื่นแบบฯ กระดาษ สามารถตรวจสอบได้ภายหลังจากวันที่ยื่นแบบฯ แล้ว 1 วัน

โดยสาเหตุหลักๆ ที่ผู้ที่ยื่นภาษีมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินคืนภาษีนั้น มาจากปัจจัยหลักๆ 3 ประการ ดังต่อไปนี้ 1.ยื่นเอกสารไม่ครบถ้วน 2.กรอกข้อมูลตกหล่น และ 3.ไม่มีพร้อมเพย์

ทั้งนี้ นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ผู้ที่ยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านอินเทอร์เน็ตที่ขอคืนผ่านระบบพร้อมเพย์ที่ลงทะเบียนด้วยเลขประจำตัวประชาชน หากไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม จะได้รับเงินภาษีคืนได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาประมาณ 3 วันทำการ

อย่างไรก็ดี กรณียื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) ขอคืนภาษี และยังไม่ได้รับเงินคืน คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence enter) โทร. 1161 หรือ งานคืนภาษี สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยื่นภาษีคืนภาษี 2563 ช้ามากยังไม่ได้เงินคืนภาษีคืนเงินภาษีล่าช้ายื่นภาษี 2563คืนเงินภาษี 2563ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 05:42 น.