ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งออกมาตรการอุ้มสายการบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2563 09:30 น.
SHARE

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ทย.เตรียมเสนอมาตรการลดค่าธรรมเนียมการใช้บริการภายในสนามบินทั้ง 28 แห่งทั่วประเทศของ ทย. ให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเห็นชอบภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป โดยมาตรการดังกล่าวเป็นไปตามข้อสั่งการของที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ และนโยบายของนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ที่มอบหมายให้ ทย.ไปพิจารณา เพื่อเยียวยาผู้ประกอบการและสายการบิน หลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้จำนวนผู้โดยสารลดลง

สำหรับมาตรการดังกล่าว ประกอบด้วย

ข่าวแนะนำ

1.ลดค่าเช่า 50% ให้กับผู้ประกอบการภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร แต่ต้องไม่ต่ำกว่าอัตราที่กรมธนารักษ์กำหนด

และ 2.ลดค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลงอากาศยาน 50% และลดค่าธรรมเนียมการจอดอากาศยาน 90% เพื่อบรรเทาค่าใช้จ่ายจากกรณีที่สายการบินต้องปรับลดเที่ยวบิน และจำเป็นต้องจอดอากาศยานทิ้งไว้ที่สนามบินของบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพราะปัจจุบันสนามบินของ ทอท.ตารางการบินคับคั่ง และมีค่าธรรมเนียมการจอดอากาศยานที่สูงกว่า ทย. อีกทั้งสนามบิน ทย.ยังมีหลุมจอดว่างอยู่ด้วย

“มาตรการดังกล่าวได้ยึดถือแนวทางในการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด โดยจะดำเนินการเป็นระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.-ส.ค.63 ยอมรับว่าการดำเนินการตาม 2 มาตรการนี้จะส่งผลให้เงินในกองทุนหมุนเวียนของ ทย.ลดลงไปประมาณ 200-300 ล้านบาท ซึ่ง ทย.จะต้องขอให้กระทรวงคมนาคมเสนอเรื่องดังกล่าว เพื่อให้รัฐบาลอุดหนุนเงินผ่านเข้ากองทุนฯของ ทย.เป็นการชดเชยด้วย เพราะเงินกองทุนฯจะไว้ใช้สำหรับการดูแลงานบริการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารของทั้ง 28 สนามบิน”

นายทวี กล่าวต่อถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของ 28 สนามบินในสังกัด ทย.ว่า ได้เพิ่มมาตรการให้ทุกสนามบินตรวจวัดไข้บุคลากรที่ปฏิบัติงานที่สนามบิน รวมถึงพนักงานของร้านค้าต่างๆภายในสนามบินทุกคน ทุกวัน หากพบว่ามีไข้ให้หยุดงานทันที พร้อมติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดทุกจุด ในทุก 3 ชั่วโมง และติดตั้งหลอดยูวีที่เครื่องปรับอากาศ เพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่ามาตรการลดค่าธรรมเนียมสนามบินสายการบินผู้ประกอบการสายการบินสนามบินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 09:13 น.