ข่าว
100 year

อ้อน "เอไอเอส-ทรู" เปิด 5 จีพร้อมกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ก.พ. 2563 08:27 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช. ได้รับผลการประมูล 5 จี อย่างเป็นทางการแล้ว ดังนั้น ผู้ชนะประมูลรายใด พร้อมสามารถมาชำระเงินได้และเปิดให้บริการ 5 จี ได้ทันที

“ตอนนี้ค่ายมือถือที่มีความพร้อมในการเปิดให้บริการ 5 จีน่าจะมี 2 ราย คือเอไอเอสและทรมูฟ ดังนั้น ถ้าจะเปิดให้บริการ 5 จี ก็อยากจะให้ทำพิธีเปิดพร้อมกัน ไม่ต้องแย่งชิงกันใครเปิดก่อนเปิดหลัง เพราะ กสทช.ไม่สามารถจะแยกร่างไปร่วมพิธีเปิดได้”

ด้านนายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสจะเปิดให้บริการ 5 จีบนคลื่นความถี่ 2600 เมกะเฮิรตซ์ก่อน เนื่องจากเป็นคลื่นมาตรฐานที่มีเครื่องมือถือรองรับมากที่สุด อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถเปิดเผยกำหนดเวลาที่จะให้บริการ 5 จีเชิงพาณิชย์ได้ชัดเจน เพราะจะมีผลต่อราคาหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นภายในครึ่งแรกของปีอย่างแน่นอน

เอไอเอสซึ่งประมูลไปได้คลื่นมากที่สุดมีคลื่น 5 จีครอบคลุมทั้งคลื่นความถี่ต่ำ 700 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 30 เมกะเฮิรตซ์ (รวมคลื่นที่มีอยู่เดิม) คลื่นความถี่ปานกลาง 2600 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 100 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่สูง 2600 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเหมาะกับการให้บริการในเมือง จำนวน 1,200 เมกะเฮิรตซ์ ทำให้มีคลื่นรองรับบริการ 5 จีรวมทั้งสิ้น 1,330 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งด้วยคลื่นจำนวนดังกล่าว ยากที่จะบอกชัดๆว่ารองรับการให้บริการลูกค้าได้กี่ร้อยล้านเครื่อง บอกได้เพียงมากกว่าที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน (ฐานลูกค้า 42 ล้านเครื่อง)ราว 30 เท่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5 จี5Gเอไอเอสทรูฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.ประมูล 5 จีข่าวทั่วไป

Most Viewed