ข่าว
100 year

อัดเม็ดเงินลงทุนสู่ระบบเศรษฐกิจ “อุตตม” ไม่หยุด ออกมาตรการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ก.พ. 2563 08:10 น.
SHARE

จ่อชง ครม.พยุงธุรกิจท่องเที่ยว

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำมาใช้ในช่วงเดือน มี.ค.นี้ โดยมาตรการที่จะเสนอจะเน้นดูแลภาคการท่องเที่ยวตั้งแต่ผู้ประกอบการและลูกจ้างที่มีในระบบกว่า 15 ล้านราย รวมถึงการดูแลเรื่องอุปโภคและบริโภค เช่น การใส่เงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนรอบใหม่ มาตรการชิมช้อปใช้ระยะที่ 4 เป็นต้น คาดว่าจะทำให้มีเม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจไตรมาส 1 ของปีนี้ทันที และมั่นใจว่าเม็ดเงินที่จะนำมาใช้ในครั้งนี้ รับรองว่าปังแน่นอน และมีผลต่อเศรษฐกิจทันที โดยขณะนี้กระทรวงการคลังพยายามสรุปมาตรการที่จะออกมาให้เร็วที่สุด

ส่วนงบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้านั้น คาดว่าไม่เกิน 1 เดือนนับจากนี้ จะสามารถนำเงินงบประมาณมาใช้ได้ ซึ่งจะทำให้มีเม็ดเงินลงทุนใหม่ราว 100,000 ล้านบาท ลงสู่ระบบเศรษฐกิจไม่เกินเดือน พ.ค.นี้ อย่างไรก็ตามตอนนี้กระทรวงการคลังสั่งการให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ เตรียมพร้อมเพื่อเบิกจ่ายเงินลงทุนปี 2563 ไว้เรียบร้อยแล้ว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนการร่วมหารือกับคณะสภาธุรกิจอาเซียน จำนวน 56 ราย และผู้แทนจากบริษัทเอกชนต่างๆกว่า 30 บริษัทนั้น เอกชน ได้แสดงความสนใจแผนลงทุนระยะยาวของไทยที่สามารถต่อยอดธุรกิจได้ เช่น การลงทุนในระบบสาธารณสุข เอกชนของสหภาพยุโรป (อียู) เพราะสามารถต่อยอดเครื่องมือทางการแพทย์ได้ รวมถึงธุรกิจออนไลน์ อุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมไบโอพลาสติก เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่เอกชนสนใจทั้งหมดนั้นกระทรวงการคลังจะรับไว้พิจารณา

“ประธานคณะสภาธุรกิจอาเซียนพูดว่าหลังได้รับฟังแผนการลงทุนในประเทศไทย ทำให้เสริมสร้างความเชื่อมั่นเขาได้มากขึ้น ผมจึงเรียนกลับไปว่า วันนี้ทางกระทรวงการคลังและรัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้า และการขับเคลื่อนการปฏิรูปเศรษฐกิจไทย โดยยืนยันว่าไทยมีความเข้มแข็งทางด้านการเงินการคลัง และพร้อมออกมาตรการที่จำเป็นเพื่อดูแลเศรษฐกิจไทยให้ขยายตัว โดยเมื่อเศรษฐกิจไทยมีความพร้อมแล้วก็จะเดินหน้าเรื่องปฏิรูปทันที ตั้งแต่ระดับฐานรากจนถึงอุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนธุรกิจท่องเที่ยวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวผู้ประกอบการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐชิมช้อปใช้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้