ข่าว
100 year

เอาละสิงานนี้มีเฮ “บิ๊กตู่” เจอ “ทรัมป์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:45 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2563 นาย Michael George DeSombre เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยคนใหม่ ได้หารือเตรียมการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ และ พล.อ.ประยุทธ์จะหารือแบบทวิภาคีกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงความคืบหน้าของการร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศในหลายประเด็น อย่างไรก็ตาม ตนเองจะร่วมคณะของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ก่อนนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อพบและเชิญชวนบริษัททั้งขนาดใหญ่ และสตาร์ตอัพในเมืองสำคัญอย่างซีแอตเติล ซานฟรานซิสโก และลอสแอนเจลิส มาลงทุนในไทย รวมถึงหารือเพื่อจะพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์ในประเทศไทย

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า นายคิยามะ ชิเกรุ ที่ปรึกษาพิเศษรัฐบาลญี่ปุ่นและทูตโครงการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ได้เข้ามาพบหารือ พร้อมยืนยันว่าไทยยังเป็นฐานการลงทุนที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยได้สอบถามถึงความคืบหน้าการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งยืนยันไปว่ามีความคืบหน้าดี และขณะนี้ไทยกำลังพัฒนาที่ครอบคลุมมากขึ้น ผ่านโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) และโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (NEEC) ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาด้านเกษตรอินทรีย์ที่เชื่อมโยงในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงและอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ นายชิเกรุได้กล่าวถึงนโยบายของนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ที่กำลังระดมเงิน 3,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนให้ภาคเอกชนและภาคการเงิน ของญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียนเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 16-19 ก.พ.นี้ ตนเองจะนำคณะไปยังประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะมีโอกาสพบกับรัฐมนตรีของกระทรวงสำคัญของญี่ปุ่นเช่นเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กระทรวงเศรษฐกิจและการค้า (เมติ) กระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) รวมทั้งจะหารือร่วมกันระหว่างธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรของไทยและญี่ปุ่น เพื่อผสานความร่วมมือ นำโมเดลการพัฒนาเกษตรกรของญี่ปุ่นมาพัฒนาเกษตรกรไทยด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีโอไอประยุทธ์ จันทร์โอชาโดนัลด์ ทรัมป์ประชุมอาเซียนลอสแอนเจลิสสหรัฐฯข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้