ข่าว
100 year

เลขาฯ กสทช.ย้ำ ประมูล 5 จี รอบนี้ไม่มี ม.44 ช่วย ขอให้เคาะกันอย่างมีสติ

ไทยรัฐออนไลน์14 ก.พ. 2563 16:53 น.
SHARE

นับถอยหลังเคาะประมูล 5 จี 16 ก.พ.63 เลขาฯ กสทช.เตือนผู้ประมูล ขอให้เคาะอย่างมีสติ เพราะไม่มี ม.44 ช่วยแล้ว เห็นตัวเลขราคาสูงๆ กลัวจ่ายกันไม่ไหว เพราะต้องจ่ายตามจริง คิดให้ดีๆ ก่อนกดราคา

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.63 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ เหลือเวลาอีกเพียง 1 วัน ก็จะถึงวันเคาะราคาประมูลคลื่น 5 จีแล้ว โดย กสทช.มีความพร้อมรองรับการประมูลในครั้งนี้อย่างแน่นอน ทั้งห้องประมูล ได้เตรียมไว้ 6 ห้อง จากผู้เข้าประมูล 5 ราย เพื่อเตรียมสำรองกรณีฉุกเฉิน ส่วนผู้เข้าประมูลทั้ง 5 ราย ได้ทดลองระบบและวิธีการเคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ผมขอย้ำกับผู้เข้าประมูลอีกครั้งว่า การเคาะราคาต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะครั้งนี้ หากเคาะราคากันสูงๆ จ่ายไม่ไหว ก็ต้องจ่ายตามเงื่อนไขเดิม เพราะไม่มีมาตรา 44 ช่วยแล้ว ฉะนั้นขอให้เคาะราคาอย่างมีสติ เพราะมีบทเรียนแล้วจากประมูลทีวีดิจิทัล ราคาเร่ิมต้น 10,000 กว่าล้านบาท แต่เคาะราคากันทะลุ 50,000 ล้านบาท เช่นเดียวกับราคาเร่ิมต้นคลื่น 900 ราคา 10,000 ล้านบาท เคาะราคากันไปทะลุ 70,000 ล้านบาท ฉะนั้นขอให้คิดให้ดีๆ" 

สำหรับกำหนดการวันที่ 16 ก.พ.นี้ จะเริ่มตั้งแต่เวลา 8.15 น. เป็นพิธีการจับสลากลำดับก่อน เพื่อจับสลากห้องและรหัสการเข้าประมูลแต่ละย่านคลื่น และจะเร่ิมราคาครั้งแรกของคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ในเวลา 9.30 น. เมื่อได้ผู้ชนะประมูลแล้ว ก็จะเร่ิมเคาะราคาคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ ตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการทดลองการเคาะราคาของผู้เข้าประมูล เป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้เข้าร่วมประมูลทุกราย ทยอยมารับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับกระบวนการประมูลและกฎการประมูล เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ และวิธีการประมูล ขณะเดียวกัน ผู้เข้าประมูล และสื่อมวลชน มีโอกาสได้เยี่ยมชมห้องประมูล ก่อนการประมูลจริงในวันที่ 16 ก.พ. ซึ่งในห้องประมูล ทุกห้องจะจัดแบ่งเป็น โซนประมูล โซนรับประทานอาหาร และห้องน้ำ

โดยสำนักงาน กสทช. ได้จัดอุปกรณ์ที่จำเป็นไว้ให้ในห้องประมูล เช่น อุปกรณ์สำหรับการประมูล ได้แก่ คอมพิวเตอร์สำหรับประมูล 2 เครื่อง Notebook สำหรับคำนวณ 2 เครื่อง เครื่อง Printer 1 เครื่อง จอ Monitor 3 จอ เครื่องคิดเลข พร้อมจัดเตรียมคู่มือที่เกี่ยวข้อง ประกาศหลักเกณฑ์ฯ คู่มือปฏิบัติตน คู่มือการใช้ Software แบบคำร้อง รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องเขียนที่จำเป็นต่างๆ นอกจากนั้นสำนักงานฯ ยังได้จัดเตรียมเครื่องใช้และสิ่งของอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ตู้เย็น เครื่องชงกาแฟ ขนมขบเคี้ยว ยาสามัญประจำบ้าน หน้ากากอนามัย เอาไว้ให้ผู้เข้าร่วมการประมูล และได้จัดเตรียมแพทย์ จำนวน 1 คน และพยาบาล จำนวน 4 คน ประจำที่ห้องพยาบาลสำนักงาน กสทช. ตลอดการประมูล

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. ได้จัดอาคารหอประชุมชั้น 1 เป็นสถานที่สังเกตการณ์การประมูล โดยจะมีจอแสดงผลการประมูล พร้อมเจ้าหน้าที่คอยบรรยายให้คำแนะนำประกอบตลอดการประมูล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมูล 5 จีกสทช.ประมูลคลื่นความถี่ฐากร ตัณฑสิทธิ์คลื่น 700 MHzคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์คลื่น 26 กิกะเฮิรตซ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้