ข่าว
100 year

Business on my way : เรื่องเล็บขอให้บอก "Aloha Nail & Spa"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

การมี “เพื่อนดี” หรือมิตรแท้ที่ดี ในการร่วมกันทำธุรกิจอะไรก็ตาม ในแวดวงการทำธุรกิจถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอีกประการหนึ่ง

เนื่องด้วยมีคู่คิดร่วมให้คำปรึกษากัน และเดินเคียงข้างกันไปบนเส้นทางธุรกิจ คอยช่วยเหลือปรับปรุงแก้ไขพัฒนาธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจนั้นเดินทางไปถึงเส้นชัยความสำเร็จ

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จักธุรกิจที่ก่อเกิดกำเนิดมาจากการรวมตัวของ “กลุ่มเพื่อนรัก” ที่มีความรักและสนใจในสิ่งเดียวกัน กระทั่งเปิดร้านทำเล็บ สปาดูแลเกี่ยวกับเล็บแบบครบวงจร กับ ร้าน “Aloha Nail & Spa”

“คุณแป้ง” (วัลญา คล้ายพงษ์) เล่าว่า จุดเริ่มต้นของร้าน Aloha Nail & Spa เกิดจากกลุ่มเพื่อนที่ชอบการทำเล็บมากๆมารวมตัวกัน ประกอบด้วย “ชมพู่” (ชมพูนุท บิณฑวิหค), “ฟุน” (สุพิชฌาย์ มังคลาภิวัฒน์) และ “จีอิน” (พาร์ค จีอิน) โดยก่อนหน้านี้ แป้ง ชมพู่ และฟุน ทำงานที่เดียวกัน ส่วนจีอินเป็นเพื่อนที่อยู่เกาหลี

โดยตอนนั้นต่างคนต่างชอบตระเวนทำเล็บตามร้านต่างๆมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว พอได้มาคุยกันก็โป๊ะเชะ กระทั่งมีไอเดียอยากร่วมกันทำสิ่งที่พวกเราชอบ และยังสร้างเงินสร้างรายได้ให้อีกด้วย จาก คุยกันเล่นๆก็จริงจังมากขึ้น เริ่มคุยแผนงานต่างๆ ตั้งแต่หาทำเล การออกแบบร้าน รูปแบบการบริหาร แผนการตลาด แบรนด์สินค้า โดยใช้เวลาในจุดนี้ประมาณ 1 ปี กว่าจะมาลงตัวเปิดเป็น Aloha Nail & Spa

คุณแป้ง เล่าว่า Aloha Nail & Spa เปิดให้บริการมาไม่นานมากนัก ซึ่งก่อนที่จะเปิดให้บริการก็มีคนใกล้ชิดหลายคนแนะนำและมองว่าเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ค่อยดี เศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งก็มีเสียงคัดค้านซะเป็นส่วนใหญ่

แต่ด้วยความที่พวกเราเป็น “มนุษย์เล็บ” จึงมีความเชื่อว่ามนุษย์เล็บด้วยกัน จะมุ่งมั่นหาทางทำเล็บไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไง ซึ่งจากการได้มีโอกาสพูดคุยกับ ลูกค้าหลายคนที่มาใช้บริการก็มีความคิดเป็นแบบนั้นจริงๆ ถึงขั้นบอกว่า ยอมอดตายแต่เล็บต้องสวย ลูกค้าต่างชาติบอก life is not perfect but nails can be

ทั้งนี้ สภาวะตลาดร้านทำเล็บในเวลานี้ ถือว่ามีการแข่งขันกันสูง โดยคุณแป้งเล่าว่า ร้านตนเองเน้นที่การเตรียมความพร้อม คือเริ่มตั้งแต่เลือกทำเลที่ดีที่สุดเท่าที่หาได้ โดยตอนนั้นพื้นที่ส่วนใหญ่มักจะมีร้านเล็บอยู่แล้ว ซึ่งก็หามาเรื่อยๆ จนมาเจอฮาบิโตะ มอลล์ เป็นคอมมูนิตีมอลล์ใจกลางอาณาจักรคอนโดมิเนียมของแสนสิริ มีชุมชน มีโรงเรียนนานาชาติ มีโรงพยาบาลฟัน มีร้านอาหารต่างๆ แต่ยังไม่มีร้านทำเล็บเลย

“ความคิดตอนนั้นคิดว่าอย่างน้อยเราก็ไม่มีคู่แข่งในพื้นที่ แค่ทำร้านให้ดีเท่านั้น นอกจากนี้ ห้องที่เรามาดูยังเป็นกระจกใส 2 ฝั่ง มองเห็นวิวด้านนอก มีแสงธรรมชาติเข้ามา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ ซึ่งก็เหมาะกับการนั่งทำเล็บเพลินๆ”

อีกเรื่องที่ทางร้านให้ความสำคัญนอกจากที่ตั้งร้าน คือรูปแบบการบริการและผลิตภัณฑ์ โดยคัดสรรนำข้อดีที่ได้จากแต่ละร้านที่เคยไปใช้บริการมาใช้เป็นแนวทาง พร้อมนำข้อเสียที่เคยเจอมาปรับปรุง แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆก็ไม่มองข้าม อาทิ ยาทาเล็บแบรนด์ไหนจะเงาวับสวยงามได้นานๆ เครื่องอบเจลที่มีคุณภาพ จะทำให้เล็บแห้งสนิท ไม่หลุดร่อนง่าย มือไม่ดำ เป็นต้น

คุณแป้งเล่าว่า จุดเด่นของร้าน Aloha Nail & Spa คือบรรยากาศโปร่งตาเห็นวิวโดยรอบ มีเก้าอี้นั่งแค่ 3 ตัว เน้นความสบายไม่อัดแน่น ซึ่งก็มีลูกค้าเคยทักว่าน่าจะเพิ่มเก้าอี้อีกจะได้รับคนเยอะๆ ซึ่งเราก็อธิบายให้ลูกค้าฟังว่าเน้นความรีแลกซ์ แต่ไปซีเรียสเรื่องการจัดระบบคิวแทน

“ผลิตภัณฑ์ที่ร้านเลือกใช้สินค้าเป็นแบรนด์จากเกาหลี เพราะมีคุณภาพ มีความหลากหลาย ซึ่งจีอินก็อยู่ที่นั่น เป็นคนดูแลด้านนี้เลย ทั้งเรื่องผลิตภัณฑ์ และเทรนด์ต่างๆ”

นอกจากนี้ เรื่องช่างก็สำคัญ โดยพวกเราตระเวนหาช่างกันนานมาก กว่าจะได้ครบ 5 คน โดยมองว่าเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องพัฒนาได้ มีแนวคิดไปทางเดียวกันกับเรา เพราะเราคาดหวังให้ทุกคนเติบโตไปพร้อมกับร้านด้วย สำหรับเรื่องราคา ถ้าเทียบร้านในท้องตลาดและดีไซน์ร้าน ร้านเราถือว่าราคาน่าคบหาเอื้อมถึง ไม่เน้นกำไรสูงมาก เน้นความสบายใจของลูกค้า ที่สามารถกลับมาทำที่เราได้บ่อยๆ

เมื่อถามถึงความท้าทายจากนี้ คุณแป้ง เล่าว่า น่าจะเป็นเรื่องคู่แข่งที่มีเยอะมากตอนนี้ และพฤติกรรมผู้บริโภคบางส่วน ก็ช่วยตระเวนทำไปเรื่อยๆ ซึ่งการรับมือคือเตรียมพร้อม ช่างพร้อม ใช้ของดี บริการดี ราคาสบายใจ จัดโปรบ่อยๆ บอกเลยว่าสู้สุดใจ ซึ่งจากนี้ก็มีแผนจะขยายสาขาเพิ่ม แต่ต้องให้สาขาแรกมั่นคงก่อน

ท้ายสุดคุณแป้ง เล่าว่า Aloha Nail & Spa มีคอนเซปต์ Come Enjoy และ Relax คืออยากให้ที่นี่เป็นที่พบปะ ทั้งลูกค้า เพื่อนๆ มาพบปะกันแล้วมีความสุขจากการบริการที่ได้รับ สมกับชื่อร้านที่ว่า “Aloha” ที่มาจากภาษาฮาวายเอี้ยน ที่สื่อถึงคำว่า “Love and Respect” ให้ความรู้สึกถึงความรัก ความเป็นครอบครัว

งานนี้ใครอยากแวะไปอุดหนุนทำเล็บสวยๆก็ไปได้ที่ร้าน Aloha Nail & Spa ตั้งที่ ฮาบิโตะ มอลล์ (Hub77bkk) ชั้น 3 ซอยอ่อนนุช 1/1 ถนนอ่อนนุช หรือเข้าไปดูแบบเล็บได้ที่เฟซบุ๊ก : Aloha Nail & Spa ไลน์ : @alohanailandspa หรือไอจี : aloha_nailandspa_official.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Business on my wayAloha Nail & Spaร้านทำเล็บสปาดูแลเล็บวัลญา คล้ายพงษ์ฮาบิโตะ มอลล์อ่อนนุช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้