ข่าว
100 year

ดันรัฐแจกหน้ากากฟรี “สมคิด” ให้โรงงานเร่งผลิต 24 ชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 08:30 น.
SHARE


โอละพ่อ! พบผู้ผลิตขอส่งออก 21 ล้านชิ้น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีขาดแคลนหน้ากากอนามัยในช่วงนี้ว่า ได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์เรียกผู้ประกอบการและผู้ผลิตหน้ากากอนามัยมาทั้งหมด ช่วยผลิตหน้ากากอนามัยจำนวนมากกว่าปกติให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน โดยเพิ่มชั่วโมงการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง หากต้องการให้รัฐบาลช่วยก็พร้อมให้กับการสนับสนุนเต็มที่ เพราะรัฐบาลมีงบประมาณอยู่แล้ว

“กระทรวงพาณิชย์รายงานว่า ยอดผลิตหน้ากากอนามัยผลิตได้เดือนละ 35 ล้านชิ้น ถ้าลองผลิตต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืนต้องได้มากขึ้น ก็ต้องขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการว่า ถ้าจะคิดค่าโอทีการผลิตที่เกินเวลายังไงก็ประสานมาที่รัฐบาลได้ คนจะได้อุ่นใจ โดยเฉพาะเรื่องของการแจกฟรีหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ เพราะความต้องการจริงๆ อยู่ที่คนกรุงเทพฯ ส่วนคนต่างจังหวัดไม่มีใครใช้ เพราะไม่ได้กังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความต้องการจึงไม่ได้มีมากมาย แต่เมื่อหาซื้อไม่ได้คนก็ตื่นตระหนก เมื่อมีการแจกฟรีแล้ว สถานการณ์ก็น่าจะดีขึ้น”

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ส่งออกหน้ากากอนามัย 50 ราย และผู้เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) องค์การเภสัชกรรม กระทรวงการต่างประเทศ ว่า ได้หาทางบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้เพียงพอในประเทศ เพราะตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2563 กรมกำหนดให้ผู้ส่งออกหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 500 ชิ้นขึ้นไป ต้องขออนุญาตจากกรมก่อน จนถึงวันที่ 12 ก.พ. มีผู้มาขออนุญาตส่งออกหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาแล้ว 21 ล้านชิ้น แต่ยังไม่ได้อนุญาต อีกทั้งมีผู้ส่งออกบางรายขอผ่อนผันการส่งออกหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษ เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์สำหรับการผ่าตัด สำหรับใช้โรงงานอุตสาหกรรม และที่ใช้ป้องกันสารเคมี หรือวัตถุมีพิษ

ดังนั้น จึงเสนอทางออกว่าจะต้องผลิตหน้ากากอนามัยแบบที่ใช้ป้องกันเชื้อโรคเพื่อนำมาขายในประเทศ ในปริมาณเท่ากับที่ขอส่งออก ส่วนหน้ากากอนามัยที่ขออนุญาตส่งออกเพื่อไปบริจาคให้กับประเทศที่มีการแพร่ระบาดอย่างจีน ต้องแบ่งส่วนหนึ่งมาให้กับศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย ของกระทรวงพาณิชย์ นำไปจัดสรรภายในประเทศให้กับผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยจะนำข้อเสนอนี้หารือกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์หน้ากากอนามัยขาดแคลนแจกหน้ากากฟรีหน้ากากอนามัยกระทรวงพาณิชย์กรมการค้าภายใน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้