ข่าว
100 year

เศรษฐกิจซบไม่ได้ทำให้รักจืดจาง วาเลนไทน์ปีนี้ซื้อขายกุหลาบคึกคัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.พ. 2563 07:54 น.
SHARE

ภาวะเศรษฐกิจไม่ได้ทำให้ความรักจืดจาง หนุ่มสาวคนวัยทำงานยังฮิตให้ดอกกุหลาบแดงแทนคำบอกรัก ส่งผลให้ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมงคึกคักทั้งคืน แถมวาเลนไทน์ปีนี้กุหลาบราคาไม่แรง!! พบสนนราคาตั้งแต่ดอกละ 20-120 บาท ส่วนที่จัดเป็นช่อ มีราคาเริ่มตั้งแต่ 300 บาท ถึงสูงสุด 6,500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตลาดซื้อขายดอกไม้ ที่ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ ในช่วงก่อนวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักวันที่ 14 ก.พ.นี้ พบว่าบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ตั้งแต่วันที่ 12-13 ก.พ. มีบรรดาหนุ่มสาวและคนวัยทำงาน พากันไปเลือกหาซื้อดอกกุหลาบแดงเพื่อเตรียมมอบให้กับคนรัก โดยจากการเดินสำรวจตลาดพบว่า เป็นดอกกุหลาบที่ขนส่งมาจากไร่กุหลาบในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นอกจากนี้ ยังมีกุหลาบนำเข้าจากเมืองจีน และจากประเทศเอกวาดอร์

ขณะที่ยังพบว่าดอกกุหลาบปีนี้ราคาไม่สูงมากนัก มีราคาตั้งแต่ดอกละ 20 ถึง 120 บาท หากเป็นกุหลาบที่นำมาจัดช่อจะมีราคาตั้งแต่ช่อละ 300 บาท ไล่ไปจนถึง 6,500 บาท ทำให้คาดว่าจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 70-80 ล้านบาท

โดยจากการสอบถาม นางสรัญญา จงประเสริฐ ซึ่งเป็นผู้ค้ากุหลาบจากแม่ริม เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้ราคากุหลาบจากเชียงใหม่ถูกกว่าปีที่แล้ว เพราะผลผลิตออกมาเยอะ และตัดดอกได้ไวกว่าทุกปี จึงทำให้ชาวสวนกำหนด ราคาขายถูกลง ทำให้เรานำมาขายได้ถูกลงด้วย โดยขายส่งและขายปลีกเป็นมัดๆ โดยกุหลาบเชียงใหม่เกรดเอกำละ 10 ดอก ขาย 300 บาท เกรดรองลงมา 20 ดอก ขาย 400 บาท และมีขนาด 25 ดอก ขาย 350 บาท สวนกุหลาบจากแม่สอดจะถูกกว่าเพราะดอกเล็กกว่า มองว่าบรรยากาศโดยรวมปีนี้คึกคักกว่าปีที่แล้ว แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่อาจจะไม่ดีนัก ทำให้แม่ค้าหรือร้านจัดดอกไม้ที่มารับดอกกุหลาบจากร้านเราสั่งจำนวนลดลง แต่ขอให้เตรียมของไว้เพื่อรอดูบรรยากาศวันที่ 14 ก.พ.อีกครั้ง เพราะแม่ค้า มีความระมัดระวังมากขึ้น แต่ทางร้านกลับสามารถขายปลีกได้ดีขึ้น และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงซื้อ

ขณะที่ น.ส.ชนม์นิภา สุขเรืองรอง เจ้าของร้านดอกไม้นายไก่ชน ซึ่งรับจัดช่อดอกกุหลาบ กล่าวว่า ปีนี้มีคำสั่งซื้อหรือออเดอร์จัดช่อจากลูกค้าเยอะกว่าปีที่แล้วถึงเท่าตัว โดยเปิดรับออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 8-9 ก.พ.และขณะนี้ปิดรับออเดอร์แล้ว แต่รับลูกค้าหน้าร้านบ้าง โดยราคาสูงสุดที่ลูกค้าสั่งคือ 6,500 บาท เป็นกุหลาบนำเข้าจากเอกวาดอร์ และยังจัดช่อกุหลาบเชียงใหม่ 100 ดอก กับ 50 ดอก ในราคาตั้งแต่ 3,000-6,000 บาท แต่ร้านตนก็มีจัดช่อในราคาตั้งแต่ 350 บาท ใช้ดอกกุหลาบ 4-5 ดอก ปีนี้ถือว่าราคากุหลาบถูกกว่าปีที่แล้ว เพราะตลาดที่นี่มีแม่ค้าที่เป็นเจ้าของสวนหลายรายทำให้ได้ราคาส่งที่ดีกว่า ถูกกว่า และในวันที่ 14 ก.พ.ราคากุหลาบก็คงไม่สูงกว่านี้ “เศรษฐกิจไม่ได้กระทบยอดขาย เพราะมียอดออเดอร์เพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว แต่ลูกค้าอาจจะลดขนาดของช่อกุหลาบลงบ้าง เพื่อลดราคาลง โดยเฉลี่ยส่วนใหญ่ราคาจะอยู่ที่ 1,000-1,500 บาทต่อช่อ ลูกค้าที่ร้านส่วนใหญ่ที่สั่งออเดอร์ล่วงหน้าเป็นผู้ชายและเลือกซื้อช่อที่ราคาสูง”

ด้านนายสมบูรณ์ วรศักดิ์ ซึ่งคัดกุหลาบเกรดเอใส่กล่องขายเป็นดอก ในราคาดอกละ 100-120 บาท กล่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและคนวัยทำงาน ที่ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่วันวาเลนไทน์จะคึกคักทุกปี และทุกเทศกาล เช่น ตรุษจีนที่ผ่านมาพวงมาลัยดอกไม้ก็ขายดีมาก แต่อย่างไรก็ตามหากให้มองภาพรวมของตลาดดอกไม้วันวาเลนไทน์ปีนี้ ในฐานะที่ตนเป็นผู้ค้าส่งดอกไม้ทุกชนิดไปยังจังหวัดต่างๆ พบว่า แถบตะวันออกทั้งพัทยา ชลบุรี ระยอง และจังหวัดในภาคใต้ ยอดคำสั่งซื้อดอกไม้ลดลงมาก เพราะเศรษฐกิจที่ซบเซาและ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาน้อยลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันวาเลนไทน์วันวาเลนไทน์ 2563วาเลนไทน์กุหลาบปากคลองตลาดใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้