ข่าว
100 year

ค้าปลีก-แอร์ไลน์ซมพิษโคโรนา ลูกค้าแอร์เอเชียหายวับ 3 แสน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

ห้างสรรพสินค้า-แอร์ไลน์ระทมพิษโคโรนา โชว์ปัดกวาดเช็ดถูกฆ่าเชื้อไวรัส แอร์เอเชียเลิกบินตรงอู่ฮั่นวันละ 3 ไฟลท์ ทำลูกค้าไตรมาส 1 หายวับทันที 3 แสนราย สามย่านมิตรทาวน์กระทบน้อย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย เชื่อห้างที่ลูกค้าจีนนิยมไปเที่ยว กระทบแน่

น.ส.ธีรนันท์ กรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจรีเทล บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือโกลเด้นแลนด์ ผู้ให้บริการศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เปิดเผยถึงผลกระทบของไวรัสโคโรนาที่มีต่อตลาดศูนย์การค้าว่า มีผลกระทบแน่นอนในกลุ่มของนักท่องเที่ยวร่วมถึงผู้ใช้บริการ ซึ่งจะมี ความกังวลหากต้องมาอยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะในศูนย์การค้าที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะที่กลุ่มจีน ไต้หวัน ฮ่องกง นิยมไปเดิน จะได้รับผลกระทบพอสมควร ซึ่งจุดนี้ทางศูนย์ต้องออกมาสร้างความเชื่อมั่น โดยเฉพาะความสะอาดของพื้นที่ให้บริการ อย่างไรก็ตาม สามย่านมิตรทาวน์ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะผู้ใช้บริการกลุ่มชาวต่างชาติมีน้อยอยู่ที่ประมาณ 2% โดยลูกค้ากลุ่มหลักจะเป็นนักเรียน-นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ และผู้คนที่อยู่ในพื้นที่บริเวณสามย่านเป็นหลัก

ด้านนายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ในเครือเซ็นทรัล เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสกระทบต่อธุรกิจของเซ็นและร้านอาหารในเขตเมืองท่องเที่ยว อาทิ ภูเก็ตซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมในปีนี้ยังคาดหมายว่าบริษัทจะสามารถมีผลการดำเนินการถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะเติบโต 10% เพราะในช่วงปีที่ผ่านมา ได้ทุ่มขยายสาขามากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 28 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา โดยขยายสาขาเพิ่มรวมทุกแบรนด์ 260 สาขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนารุนแรงมากขึ้น ได้กระทบต่อกลุ่มศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทันที โดยจากการตรวจสอบพบศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ซึ่งปกติจะมีผู้คนเดินช็อปปิ้งค่อนข้างหนาตา มีจำนวนลูกค้าเบาบางลง และลูกค้าส่วนใหญ่สวมหน้ากาก ขณะที่ลานจอดรถมีพื้นที่ว่างประปราย ขณะที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน/สยามดิสคัฟเวอรี่/ สยามเซ็นเตอร์ รวมทั้งห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ของกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งเป็นแลนมาร์กยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน ได้ระดม อุปกรณ์กำจัดไวรัสเพื่อสร้างความมั่นใจ เช่น เพิ่มระบบฆ่าเชื้อโรค อบโอโซน เพิ่มความถี่ในการเช็ดทำความสะอาดจุดสัมผัสสาธารณะ อาทิ ปุ่มกดลิฟต์ จัดบริการเจลล้างมือ เป็นต้น

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ไทยแอร์เอเชียได้ยกเลิกเที่ยวบินตรงไปเมืองอู่ฮั่น 3 เที่ยวบินต่อวันแล้ว ทำให้ผู้โดยสารไตรมาสแรกลดลงประมาณ 200,000 คน เมื่อรวมกับเที่ยวบินเช่าเหมาลำหรือชาร์เตอร์ไฟลท์ ทำให้ผู้โดยสารลดลงไตรมาส 1 ประมาณ 300,000 คน

อย่างไรก็ตาม ไทยแอร์เอเชียสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้โดยสารอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่ามาตรการนำเครื่องกรองอากาศชนิดพิเศษ “HEPA” (ฮีป้า) มาใช้ รวมทั้งมาตรการคุมเข้มตรวจอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องทั้งฝั่งจีนและไทย แม้ว่าจะทำให้การเดินทางใช้เวลานาน แต่ถือเป็นมาตรการเข้มเพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจ

ส่วนตลาดการบินใหม่ๆที่ตั้งเป้านำมาทดแทนตลาดจีนระยะนี้ แม้จะไม่สามารถทดแทนได้หมด ได้แก่ เส้นทางบินไปญี่ปุ่นตอนใต้ เมืองฟูกูโอกะ “จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มาถึงการระบาดของไวรัสโคโรนานั้น มองว่าเป็น ปัญหาระยะสั้น หลังสถานการณ์คลี่คลาย เชื่อว่าภาครัฐและเอกชนจะร่วมกันออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมาอีกครั้ง สำหรับเส้นทางบินเข้าออกจีนของสายการบินไทยแอร์เอเชีย (FD) ประกอบด้วย เส้นทางจีน (Mainland) รวม 14 เมือง 20 เส้นทาง, ฮ่องกง มาเก๊า รวม 2 เมือง 6 เส้นทาง, เชียงใหม่-ไทเป ส่วนไทยเเอร์เอเชีย เอ็กซ์ (XJ) บินตรงเส้นทางเดียว คือ ดอนเมือง-เซี่ยงไฮ้ รวม 1 เมือง 1 เส้นทาง โดยไม่รวมเที่ยวบินเช่าเหมาลำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรน่าไวรัสสายการบินสามย่านมิตรทาวน์นักท่องเที่ยวต่างชาติไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้