ข่าว
100 year

ถกแผนพัฒนาตลาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ม.ค. 2563 08:30 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า วันที่ 30 ม.ค.นี้ คณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนไทยจะจัดประชุมครั้งแรกในรอบปีนี้ เรื่องแผนพัฒนาตลาดทุนและบทบาทตลาดทุน ที่จะมีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ซึ่งรายละเอียดฝ่ายตลาดทุนจะเสนอแนวทางเข้ามาเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจระดับฐานราก โดยเฉพาะการนำเอสเอ็มอีระดับนาโนเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ทั้งนี้ หลักการระดมทุนในตลาดทุนของเอสเอ็มอีระดับนาโนจะซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มที่จัดตั้งขึ้น อาจไม่มีการเทรดหรือซื้อขาย เหมือนตลาดหุ้นทั่วไป แต่เป็นการระดมทุนในลักษณะ Crown funding หรือระดมทุนผ่านการใช้อินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วย

“เอสเอ็มอีขนาดใหญ่ ส่วนมากมีผู้ถือหุ้นเยอะมาก การซื้อขายและการเทรดก็จะเกิดขึ้นได้ง่าย แต่บริษัทเล็กที่ยังไม่มีผู้ถือหุ้นมาก การเทรดทำได้ยากกว่า ดังนั้น คลังจึงจะทำเป็นแพลตฟอร์มใหม่ ที่เน้นระดมทุนให้รายเล็กมีการซื้อขายแลกเปลี่ยน แต่ถ้ามีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วก็จะใช้วิธีเทรดเหมือนตลาดหุ้นทั่วไปได้”

ทั้งนี้ ก.ล.ต.จะออกเกณฑ์เสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ที่มีแนวคิดไม่เหมือนตลาดหลักทรัพย์ เพราะผู้ประกอบการที่จะเข้ามาเป็นคนตัวเล็ก จึงเน้นการเปิดเผยข้อมูลโดยไม่คาดหวังเรื่องกำไรที่จะโตมากเหมือนบริษัทใหญ่ แต่จะทำให้นักลงทุนมีทางเลือกมากขึ้น ตลาดหลักทรัพย์ก็ต้องช่วยหาลูกค้าเมื่อมีแพลตฟอร์มขึ้นมา เพื่อทำให้นักลงทุนมั่นใจแพลตฟอร์มนี้และเกิดการลงทุน ซึ่งจะทำให้เอสเอ็มอีได้เงินเร็วขึ้น นวัตกรรมที่สร้างขึ้นมาก็จะเป็นจริงได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนไทยตลาดทุนแผนพัฒนาตลาดทุนตลาดหลักทรัพย์การระดมทุนเอสเอ็มอี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้