ข่าว
100 year

"จุรินทร์" นำทัพลุยเปิดตลาดไม้ยางพารา เล็งยกตลาดอินเดียเป็นคู่ค้าสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 15:07 น.
SHARE

"จุรินทร์" นำทัพนักธุรกิจบุกไฮเดอราบัด ตั้งเป้าขายไม้ยางพาราเพิ่มมากขึ้น เล็งยกตลาดอินเดียเป็นคู่ค้าสำคัญ ชี้ มีกำลังซื้อเป็นอันดับ 3 ของโลก เศรษฐกิจโตสวนทางสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำภาคเอกชนเดินทางมาเปิดเครือข่ายเจรจาธุรกิจวันที่ 2 ที่เมืองไฮเดอราบัด เมืองหลวงรัฐเตลังกานา ประเทศอินเดีย โดยมี นายคาลวากุลท์ทารากา รามา เรา รัฐมนตรีบริหารเทศกิจพัฒนาชุมชนเมืองอุตสาหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ และพาณิชย์ แห่งรัฐเตลังกานา ให้การต้อนรับ โดยเป้าหมายในการเดินทางมาไฮเดอราบัด คือ การเปิดตลาดไม้ยางพารา เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์รองรับนโยบาย House for all คนอินเดียต้องมีบ้านทุกคน

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้กล่าวเปิดสัมมนากับนักธุรกิจไทยและอินเดียว่า แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวจากสงครามการค้าสหรัฐฯ จีน แต่ตรงกันข้าม อินเดียเศรษฐกิจเติบโตได้ถึง 5% เพราะมีกำลังซื้อเป็นอันดับ 3 ของโลก และเป้าหมายของรัฐบาลอินเดียต้องการให้เศรษฐกิจโตในประเทศภายในปี 2564 มูลค่า 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ จึงเป็นโอกาสดีของไทยที่จะเข้ามาเปิดตลาด ซึ่งมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอินเดีย ปี 2561 มีมูลค่าการค้า 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกปีจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งเมืองไฮเดอราบัด เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอทีและอุตสาหกรรมยาของอินเดีย จนได้รับการขนานนามว่า ไซเบอราบัด (Cyberabad) และ จีโนม วัลเลย์ (Genome Valley) ซึ่งไทยเป็นผู้ส่งออกไม้ยางพาราอันดับ 1 ของโลก ผลิตได้ 120 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อปี ไม้พาเลท 4 ล้านตันต่อปี โดยไม้ยางพาราไทยได้จากการเพาะปลูก ไม่ใช่การตัดไม้ทำลายป่า ได้รับมาตรฐาน FSC และ PEFC รวมถึงอุตสาหกรรมไม้ยางพารา ซึ่งไทยได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากความตกลงร่วมมือเขตการค้าเสรี FTA อาเซียน อินเดีย จึงเป็นโอกาสดีของไทย เพราะรัฐเตลังกานา กำลังมีนโยบายสำคัญสร้างเฟอร์นิเจอร์ปาร์ค รวมถึงการส่งออกแป้งมันสำปะหลังเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยา ซึ่งเมื่อวานนี้ในการเจรจาการค้าที่เมืองเบงกาลูรู สามารถเจรจาการค้ารวม 1,100 ล้านบาท ประกอบด้วย ไม้ยางพารา แป้งมันสำปะหลัง กาวผง เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้าง และอาหารเคมีภัณฑ์

ทางด้าน นายอัครินทร์ วงศ์อภิรัตน์ ตัวแทนนักธุรกิจไม้ยางพาราไทย มองว่า ไทยมีช่องทางและโอกาสส่งออกสินค้าเกษตรมายังอินเดียได้หลายรายการ โดยเฉพาะไม้ยางพารา เนื่องจากอินเดียอยู่ระหว่างกำลังพัฒนาประเทศไปสู่เมืองเฟอร์นิเจอร์ปาร์ค และยกระดับความยากจนของประชากรอินเดียให้มีที่อยู่อาศัยครอบคลุมมากขึ้น เพื่อรองรับนโยบาย House for all คนอินเดียต้องมีบ้านทุกคน จึงเชื่อมั่นว่าไทยจะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาของอินเดีย ดังนั้น กลุ่มธุรกิจไม้ยางพาราที่เดินทางมาร่วมคณะกับกระทรวงพาณิชย์ครั้งนี้ มีความมั่นใจ ว่าจะสามารถเจรจาส่งออกไม้ยางพาราได้เพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าให้มูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี โดยที่ผ่านมาไทยส่งออกไม้ยางพาราให้กับอินเดียได้เพียงร้อยละ 1 ต่อปี ของภาพรวมการส่งออกไม้ยางพารา ถือว่าเป็นจำนวนที่น้อย แต่เมื่ออินเดียตั้งเป้าจะพลิกโฉมเพื่อรองรับจำนวนประชากรที่มากขึ้นในอนาคต เราจึงมั่นใจว่าในอีก 3-4 ปี จะส่งออกไม้ยางพาราได้เพิ่มขึ้นได้มากกว่าร้อยละ 2

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้ยางพาราไม้ยางพาราไทยส่งออกไม้ยางพาราจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์อินเดียเปิดตลาดไม้ยางพารา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้