ข่าว
100 year

"หมอเสริฐ-คีรี" คว้าเมืองการบิน กองทัพเรือเปิดซองราคา "ซีพี" แพ้ยับเยิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ม.ค. 2563 07:01 น.
SHARE

กลุ่มบีบีเอสของ “หมอเสริฐ” ลอยลำคว้าโครงการร่วมลงทุนสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก หลังกองทัพเรือเปิดซองราคากลุ่มซีพี เสนอมา 100,000 ล้านบาทเศษ สู้ราคากลุ่มบีบีเอส ที่ให้สูงถึง 300,000 ล้านบาทไม่ได้ คาดประกาศผลผู้ชนะอย่างเป็นทางการได้สัปดาห์หน้า

พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือและประธานคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2563 คณะกรรมการคัดเลือกได้เชิญเอกชน 3 ราย ได้แก่ กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส กลุ่มแกรนด์ คอนโซเตียม และกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด (ซีพี) และพันธมิตร ที่ร่วมยื่นข้อเสนอเพื่อร่วมลงทุนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา มาร่วมกันเปิดเอกสารข้อเสนอซองที่ 3 หรือซองราคาของกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ซึ่งในการเปิดเอกสารข้อเสนอซองดังกล่าวมีผู้แทนคณะกรรมการคัดเลือก ผู้แทนคณะทำงาน ผู้แทน กองทัพเรือ ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ที่ปรึกษา และผู้สังเกตการณ์อิสระจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เข้าสังเกตการณ์ รวมทั้งได้มีการบันทึกภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ และกล้องวงจรปิด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสตลอดกระบวนการด้วย

อย่างไรก็ตาม กระบวนการต่อจากนี้ คณะกรรมการคัดเลือกจะดำเนินการตรวจสอบเอกสารข้อเสนอซองที่ 3 (ข้อเสนอด้านราคา) ของผู้ยื่นข้อเสนอทั้ง 3 ราย หากถูกต้องตามหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของเอกสารการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน คณะกรรมการคัดเลือกจะทำการ พิจารณาตรวจสอบรายละเอียดของข้อเสนอด้านราคา เช่น สมมติฐานและการประมาณการณ์ทางการเงิน เพื่อให้ได้ผู้ยื่นข้อเสนอที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดแก่ภาครัฐ นำไปสู่การจัดทำร่างสัญญาและรายละเอียดทางเทคนิคเพื่อประกอบสัญญาต่อไป โดยคาดว่าจะประกาศผลการคัดเลือกได้ภายในเดือนมีนาคม 2563

ทั้งนี้ การเปิดเอกสารข้อเสนอด้านราคา ของกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ในครั้งนี้เป็นการดำเนินการที่สืบเนื่องจากที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาให้เพิกถอนมติของคณะกรรมการคัดเลือกในส่วนที่ปฏิเสธไม่รับข้อเสนอกล่องที่ 6 และกล่องที่ 9 ของกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร โดยทุกขั้นตอน คณะกรรมการคัดเลือกดำเนินการด้วยความรัดกุม โปร่งใส เป็นไปตามหลักเกณฑ์ในเอกสารการคัดเลือกเอกชน และเป็นธรรมต่อผู้ยื่นข้อเสนอทุกราย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน คาดว่าจะสามารถประกาศผู้ชนะการคัดเลือกร่วมลงทุน ในสัปดาห์หน้า ส่วนที่เปิดซองราคาแล้วไม่ประกาศผู้ชนะในทันที เนื่องจากต้องนำราคาที่กลุ่มซีพีเสนอมาไปทำการวิเคราะห์ว่าประมาณการณ์ทาง การเงินสอดคล้องกับข้อเสนอทางเทคนิคหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ราคาที่กลุ่มซีพีเสนอมาครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 100,000 ล้านบาทเศษ ซึ่งต่ำกว่าที่กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส ที่คณะกรรมการคัด เลือกเปิดซองราคาไปก่อนหน้านี้ที่ประมาณ 300,000 ล้านบาท ส่วนกลุ่มแกรนด์ คอนโซเตียม เสนอที่ประมาณ 100,000 ล้านบาท ดังนั้น แม้ว่าคณะกรรมการคัดเลือกจะนำราคาที่กลุ่มซีพีเสนอไปวิเคราะห์และผ่านการประเมิน ก็ยังแพ้กลุ่มบีบีเอสที่เสนอราคามาสูงกว่า และผ่านการวิเคราะห์ประมาณการณ์ทางการเงินสอดคล้องกับข้อเสนอทางเทคนิคไปก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้วอยู่ดี

สำหรับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอสที่ชนะการคัดเลือกร่วมลงทุนในครั้งนี้ ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ของ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ถือหุ้น 45% บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ของนายคีรี กาญจนพาสน์ ถือหุ้น 35% และบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 20% ซึ่งมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นอดีตผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยกลุ่มนี้มีพันธมิตรในการบริหารสนามบินอู่ตะเภา โดยสนามบินนานาชาตินาริตะ ซึ่งเป็นผู้บริหารสนามบินอันดับใหญ่ 1 ใน 3 ของโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาปราเสริฐ ปราสาททองโอสถเมืองการบินภาคตะวันออกลือชัย รุดดิษฐ์คีรี กาญจนพาสน์เปิดซองประมูลซีพี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้