ข่าว
100 year

“ศักดิ์สยาม” ไฟเขียวแผนฟื้นฟู ขสมก. จ่อชงเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 16:59 น.
SHARE

“ศักดิ์สยาม” ไฟเขียว ขสมก. เดินหน้าแผนฟื้นฟูปรับปรุง จ่อเสนอ ครม. ใน ก.พ.นี้ ย้ำชัด จัดหารถใหม่มาให้บริการครบ 3 พันคัน ชงเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน ลดค่าครองชีพประชาชน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า จากการประชุมเชิงปฏิบัติการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ครั้งนี้มีความคืบหน้าไปมาก เนื่องจากมีการปรับปรุงแผนฟื้นฟูที่เคยได้รับอนุมัติจาก ครม. เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยเป้าหมายจะลดปัญหาการขาดทุนของ ขสมก. ลดค่าครองชีพของประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งแผนจะมีการจัดหารถใหม่โดยการเช่ารถตามการใช้งานจริงจำนวน 2,511 คัน เพื่อให้ครบตามแผนจัดหารถ 3,000 คัน ส่วนค่าโดยสารจะจัดเก็บที่ 30 บาทตลอดวัน ซึ่งแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงครั้งนี้คาดว่าจะมีการพิจารณาในคณะกรรมการบอร์ด ขสมก. ภายในสิ้นเดือน ม.ค. ก่อนที่จะมีการเสนอมาที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งคาดว่าจะมีการเสนอไป ครม.พิจารณาภายในเดือน ก.พ.นี้

ทางด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า การดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญของแผนฟื้นฟูคือ 1.จะต้องลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถ ขสมก. ที่มีในปัจจุบัน 2.ลดปัญหาจราจร 3.ลดค่าใช้จ่ายเดินทางแก่ประชาชน 4.ลดภาระงบประมาณของภาครัฐจากการต้องเข้าไปชดเชยผลขาดทุนสะสมของ ขสมก. และ 5.ลดปัญหามลพิษจากการใช้น้ำมันดีเซล ที่ปัจจุบันยังเป็นเชื้อเพลิงหลักเดินรถของ ขสมก.

เบื้องต้นในเรื่องของการลดการทับซ้อนของเส้นทางเดินรถนั้นได้ข้อสรุปว่า ในส่วนของเส้นทางเดินรถ ขสมก. จะมี 104 เส้นทาง ส่วนเส้นทางเดินรถร่วม ขสมก. มีรถร่วมเอกชนที่ยื่นความจำนงที่จะเข้ามาเดินรถแล้ว 54 เส้นทาง ส่วนอีก 40 เส้นทางที่เหลือทาง ขบ. จะเปิดประกาศให้เอกชนที่สนใจเข้ามายื่น ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถสรุปเส้นทางที่เหลือเนื่องจากเอกชนยังไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะตามเงื่อนไขจะต้อง 1 เส้นทาง 1 สัมปทานเท่านั้น

ส่วนเรื่องราคาค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการบริการของ ขสมก. ซึ่งทาง ขบ. และ ขสมก. เปิดกว้างหากเอกชนรถร่วมสนใจที่จะร่วมให้บริการในอัตราเดียวกับ ขสมก.บริการ ก็สามารถดำเนินการได้บนเงื่อนไขรถที่ให้บริการจะต้องเป็นรถใหม่ให้ได้มาตรฐานที่ ขบ.กำหนด ซึ่งขณะนี้มีรถผู้ประกอบการรถร่วมกว่า 70-80% ใน 54 เส้นทางที่มีมายื่นขออนุญาตประกอบการในเส้นทางเดินรถ ยินดีและพร้อมที่จะเข้าร่วมให้บริการเก็บค่าโดยสารที่ 30 บาทตลอดวัน

ขณะที่ นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. ยืนยันว่า ขสมก.จะมีการจัดหารถปรับอากาศใหม่แบบเช่า ตามแผนฟื้นฟูที่มีการปรับปรุงแล้วแน่นอนจำนวน 2,511 คัน มาวิ่งให้บริการใน 104 เส้นทาง ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้มีการปรับปรุงเส้นทางเพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนเส้นทาง ส่วนการจัดเก็บค่าโดยสารจะเป็นแบบเหมาจ่าย 30 บาทตลอดวัน ผู้โดยสารจะขึ้นลงกี่เที่ยวก็ได้ จากเดิมหากเป็นค่าโดยสารแบบเก่าและขึ้นรถปรับอากาศผู้โดยสารจะมีค่าโดยสารเฉลี่ยที่ 15-25 บาท/เที่ยว ไป-กลับ เฉลี่ยที่ 50 บาท/เที่ยว หากเป็นค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายจะทำให้ผู้โดยสารประหยัดค่าโดยสารกว่า 20 บาท/คน/วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบขสมก.รถเมล์ค่ารถเมล์รถร่วมเอกชนรถปรับอากาศค่าโดยสาร 30 บาทตลอดวัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้