ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขข้อข้องใจ ขัดแย้งเดือด สหรัฐฯ-อิหร่าน ส่อเค้าสงคราม กระทบไทยอย่างไร?

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2563 18:31 น.
SHARE

ไฟสงครามอาจเกิดขึ้นอีกครั้ง ภายหลังจากที่สถานการณ์ภูมิภาคตะวันออกกลางส่อเค้าระอุรับปีใหม่ โดยเฉพาะเหตุที่กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการสังหาร “พล.อ.คาเซม โซไลมานี่” มือขวาของอยาโตลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของประเทศอิหร่าน ท่ามกลางสถานการณ์ความสัมพันธ์อิหร่าน-สหรัฐฯ ที่ทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา จากการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจของอิหร่านอย่างหนักหน่วง

คนไทยจำนวนมากติดตามเหตุการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน อย่างใกล้ชิด จนเกิดความกังวลและสงสัยว่า สถานการณ์ตึงเครียดนี้จะกระทบต่อประเทศไทยหรือไม่? ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไขคำตอบมาให้ ดังต่อไปนี้

ข่าวแนะนำ

ขัดแย้งเดือด สหรัฐฯ-อิหร่าน กระทบไทยอย่างไร?

ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู ผู้อำนวยการวิทยาลัยการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า หรือในฐานะอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอบคำถามทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ในคำถามที่ว่า ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน จะกระทบไทยอย่างไร?

ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ให้คำตอบว่า “เราก็คงจะทำอะไรไม่ได้ นอกเสียจากรับมือราคาน้ำมัน ซึ่งอาจจะกระทบกับปัญหาเศรษฐกิจที่เรามีเดิมอยู่แล้ว และในเหตุการณ์ครั้งนี้ เราก็คงจะใช้ภาษาทางการทูตที่เป็นไปในทำนองว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ตึงเครียด ควรยับยั้งชั่งใจ และแก้ไขปัญหาตามกระบวนการกฎหมายระหว่างประเทศ หรือกระบวนการของสหประชาชาติ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว ในแง่ของหลักการเราไม่ควรไปเสี่ยงหนุนหลังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง”

“ในส่วนของสงครามทางกายภาพ คงไม่กระทบมาถึงประเทศไทยอย่างแน่นอน ถ้าเราไม่ได้ไปร่วมรบอะไรกับเขา หรือแสดงจุดยืนว่าเลือกข้าง” ศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ กล่าว

ขัดแย้งเดือด สหรัฐฯ-อิหร่าน กระทบราคาน้ำมันไทยอย่างไร?

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางยังไม่กระทบต่อราคาน้ำมันในประเทศมากนัก โดยขณะนี้กระทรวงพลังงานและคณะทำงานได้ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางที่เกิดเหตุการปะทะกันระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินผลกระทบที่อาจจะส่งผลต่อประเทศไทย

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา กระทรวงพลังงาน และทาง ปตท. ได้ลดการพึ่งพาแหล่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลาง ด้วยการหาแหล่งน้ำมันดิบจากประเทศสหรัฐฯ และแอฟริกา จนทำให้ขณะนี้เหลือเพียงสัดส่วน 50% จากเดิมอยู่ที่ 74%

อย่างไรก็ตาม หากระดับราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นขั้นระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล หรือเกิดเหตุฉุกเฉิน กระทรวงพลังงานได้สั่งการให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบในไทยเพิ่มกำลังผลิตให้สูงขึ้นอีก 25,000 บาร์เรลต่อวัน จนสูงสุดอยู่ที่ 36,000 บาร์เรลต่อวัน จากกำลังผลิตทั้งหมดที่ทำได้เฉลี่ย 130,000 บาร์เรลต่อวัน

ขัดแย้งเดือด สหรัฐฯ-อิหร่าน กระทบราคาทองไทยอย่างไร?

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านนั้น ค่อนข้างรุนแรงกว่าหลายครั้งๆ ที่ผ่านมา และไม่น่าจะจบปัญหาได้ภายในระยะเวลาเร็วๆ นี้ จึงทำให้ราคาทองไม่เป็นไปตามกลไกตลาด บวกกับสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยค่อนข้างชะลอตัว และค่าเงินบาทผันผวน จึงทำให้ตลาดทองคำไม่คึกคัก เพราะฉะนั้น จึงยังไม่สามารถประเมินแนวโน้มราคาทองคำไทยได้

“หากจะต้องประเมินแนวโน้มราคาทองคำตอนนี้ คงจะลำบาก เพราะสถานการณ์ต่างๆ ไม่ปกติ โดยเฉพาะประเด็นค่าเงินบาทที่เป็นตัวกดดัน ซึ่งจะเห็นได้จากในช่วงปีใหม่ ทิศทางค่าเงินบาทแข็งค่าแตะ 29 บาท/ดอลลาร์ ก่อนจะดีดกลับมาที่ระดับ 30 บาท/ดอลลาร์อีกครั้ง โดยค่าเงินบาทที่ผันผวนทุก 10 สตางค์ จะมีผลต่อราคาทองคำในประเทศประมาณ 60 บาท”

ส่วนแนวโน้มราคาทองคำตลาดโลก มีโอกาสที่ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 1,600 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากปัจจัยหลักเรื่องความกังวลสงครามในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน

เป้าหมายของสงครามนั้น เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์
แต่สุดท้าย ฉากจบของสงคราม คงหนีไม่พ้นความสูญเสีย
โดยเฉพาะความรู้สึกของคนสูญเสีย ที่ไม่สามารถคณานับได้ ดั่งเช่นเงินทอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามโลกครั้งที่ 3อิหร่าน สหรัฐข่าวอิหร่านสงครา อิหร่าน สหรัฐข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:10 น.