ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งสอบ “สหกรณ์ออมทรัพย์” จ่อทุจริต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2563 06:10 น.
SHARE

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสหกรณ์ออมทรัพย์ว่า อาจจะมีการดำเนินการเป็นการทุจริต ดังนั้น ในฐานะที่กำกับดูแลกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จึงจะเริ่มเข้าไปตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ในสัปดาห์หน้า โดยจะเริ่มจากสหกรณ์ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครก่อน โดยได้เรียกอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้ามาร่วมในการดำเนินการครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อสงสัยการบริหารงานในสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่มูลค่าความเสียหายอาจจะสูงถึงระดับพันล้านบาท

“กรณีเรื่องการตรวจบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์นั้น เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และเห็นว่าเรื่องนี้อาจจะกระทบกับประชาชนที่ฝากเงินไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์เหมือนดังเช่น กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ซึ่งการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ เพราะต้องการป้องกันปัญหาที่จะกระทบกับสมาชิก ที่ฝากเงินไว้”

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ทางภาครัฐได้ให้ความสนใจการดำเนินการของสหกรณ์ ออมทรัพย์เพิ่มขึ้น โดยตลอดปีที่ผ่านมาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ติดตามการ ดำเนินการของสหกรณ์ออมทรัพย์มาต่อเนื่อง โดยระบุว่าสหกรณ์ออมทรัพย์จำนวนมากยังมีความเสี่ยงสูง ทั้งในกรณีของการระดมทุนจากผู้ออมโดยให้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงมาก และมีการปล่อยกู้ระหว่างสหกรณ์ออมทรัพย์ด้วยกันเอง เป็นหนึ่งในความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงินมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่าระบบสหกรณ์ออมทรัพย์มีเงินฝากสูง และยังไม่มีหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลที่ชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนัญญา ไทยเศรษฐ์เรื่องร้องเรียนสหกรณ์ออมทรัพย์การทุจริตกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:43 น.