ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.อ.ท.ชี้ธุรกิจหนีตาย “บาทแข็ง” ปีนี้ “ไม่อ่อน” จ่อปลดคนเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHAREส.อ.ท.เสียวแว้บเงินบาทหลุด 30 บาทต่อดอลลาร์ฯ ช่วงสิ้นปี ย้ำชัดหากปีนี้ยังแข็งต่อเห็นธุรกิจปลดคนงานเพิ่มขึ้นแน่ ด้าน ธปท.ย้ำดูแลค่าเงินบาทใกล้ชิด โดยวานนี้ (2 ม.ค.) กลับมาปกติเหนือ 30 บาทแล้ว ขณะที่คลังแบไต๋คณะกรรมการเสถียรภาพการเงินที่รัฐบาลตั้งสั่งใครไม่ได้

ข่าวแนะนำ

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังติดตามค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดด้วยความวิตกกังวล หลังจากช่วงส่งท้ายปีที่ผ่านมาหลุดกรอบ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะจะกระทบต่อการส่งออกของไทย ขณะที่การลดดอกเบี้ยนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งค่าเป็นมาตรการที่ใช้ไม่ได้ผล และปีนี้หากส่งออกได้รับผลกระทบที่รุนแรง บวกกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บาทต่อวัน แม้เป็นอัตราที่ปรับขึ้นไม่มากนัก แต่จะทำให้ธุรกิจที่แย่อยู่แล้วต้องปรับตัวหนีตาย และหนึ่งในกลไกสำคัญคือการลดคนงาน และจะเห็นการปลดคนงานเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีนี้ หากเงินบาทยังแข็งค่า

“ส.อ.ท.ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ค่าเงินบาทไม่แข็งค่าไปกว่าเพื่อนบ้านในอาเซียน โดยปีที่ผ่านมาเงินบาทเฉลี่ยแข็งค่าประมาณ 7% และแข็งค่าที่สุดในสกุลเงินต่างๆของประเทศในอาเซียน จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญทำให้ส่งออกของไทยให้ลดลง นอกเหนือจากปัญหาสงครามการค้า โดยคาดว่าส่งออกปี 62 จะติดลบ 2.5-3% และเมื่อดูรายละเอียดจะเห็นว่าเรานำเข้าสินค้าทุนต่ำมาก จึงเกินดุลการค้า ถึง 30,000 ล้านเหรียญ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าค่าเงินบาทในปีนี้จะยังมีทิศทางที่จะแข็งค่าต่อ ซึ่งหลายๆสำนักวิจัยด้านเศรษฐกิจมองว่าอาจเห็นที่ 29-30 บาทต่อดอลลาร์ฯ”

ด้านนางสาวรุ่ง สงวนเรือง ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทิศทางการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้อยู่ในกรอบ 30.00-30.25 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยในวันที่ 31 ธ.ค. 62 ในตลาดต่างประเทศ ค่าเงินบาทได้แข็งค่าลงไปแตะที่ 29.71 บาทต่อดอลลาร์ฯ เนื่องจากตลาดมีสภาพคล่องที่ต่ำ ขณะที่เมื่อตลาดประเทศเปิดทำการในวันที่ 2 ม.ค.63 การซื้อขายเงินบาทกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ที่ 30.11 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

ขณะที่นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท. เปิดเผยว่า วันที่ 2 ม.ค.ค่าเงินบาทได้กลับมาเคลื่อนไหวอ่อนค่าลงจากสภาพคล่องในตลาดเริ่มกลับมาเป็นปกติ แต่ค่าเงินยังมีความผันผวนสูง และ ธปท.จะดูแลการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด โดยผู้ร่วมตลาดอาจรอดูสถานการณ์ให้ตลาดสู่ภาวะปกติก่อนเร่งทำธุรกรรม

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง มองว่า ธปท.สามารถดูแลค่าเงินให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ ซึ่งที่ผ่านมา ธปท.ได้ผ่อนปรนเกณฑ์หลายข้อเพื่อช่วยเหลือแล้ว และปีนี้หากผลักดันให้มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ได้คาดว่าจะทำให้ค่าเงินมีเสถียรภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ สศค.ได้จัดทำโครงสร้างคณะกรรมการที่ปรึกษานโยบายเสถียรภาพการเงิน และคณะกรรมการการเงินเพื่อการพัฒนาเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างหารือกับ รมว.คลัง เพื่อนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยคณะกรรมการที่ปรึกษาเสถียรภาพทางการเงินจะมี รมว.คลัง และผู้ว่าการ ธปท. เป็นประธานร่วม เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเรื่อง เสถียรภาพการเงิน ซึ่งค่าเงินบาทจะนำมาหารือในนี้ด้วย แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำผลหารือไปปฏิบัติได้หรือไม่อย่างไร คณะกรรมการชุดนี้คงไม่สามารถไปสั่งการได้ เพราะเป็นเพียงเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนแนวคิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาทเงินบาทแข็งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยการส่งออกธนาคารแห่งประเทศไทยลดคนงาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:59 น.