ข่าว
100 year

สกัดคนมีรถ-บัตรเครดิตใช้บัตรคนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ธ.ค. 2562 08:10 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังเตรียมจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเงื่อนไขในการลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รอบใหม่ที่จะเปิดให้ลงทะเบียนในช่วงเดือน ม.ค.ปีหน้า โดยการลงทะเบียนรอบใหม่นั้นจะแบ่งเป็นสองส่วน คือ สำหรับคนที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้วจำนวน 14.5 ล้านคน ซึ่งจะต้องแสดงตัวตนที่ธนาคารกรุงไทยเพื่อยืนยันสิทธิ์ ส่วนคนที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และต้องการลงทะเบียนเพื่อขอรับบัตรก็สามารถมาลงทะเบียนเพิ่มเติมได้

สำหรับการลงทะเบียนรอบใหม่นี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะนำเรื่องรายได้ต่อครัวเรือนมาใช้ประกอบการพิจารณาด้วย นอกเหนือจากรายได้ส่วนบุคคลที่จะต้องไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี รวมถึงจะนำปัจจัยในเรื่องการมีรถยนต์และการถือบัตรเครดิตมาพิจารณาประกอบด้วย โดยรถยนต์นั้นจะนำมาประกอบการพิจารณาว่าสมควรที่จะให้บัตรสวัสดิการแก่คนคนนั้นหรือไม่ เนื่องจากรถยนต์มีหลากหลายราคา แต่หากคนคนนั้นมีรถยนต์มากถึง 2-3 คัน อันนี้ชัดเจนว่าไม่สมควรได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ส่วนคนที่ถือบัตรเครดิตนั้น ตามปกติคนที่จะมีบัตรเครดิตได้ตามเงื่อนไขของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ดังนั้น หากมีบัตรเครดิตใช้ได้ก็แสดงว่าจะต้องมีรายได้ต่อปีเกินกว่า 100,000 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่เข้าเกณฑ์การได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนสวัสดิการในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น ตัวที่เป็นพื้นฐานคือ การได้รับเงินเพื่อซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐ คนละ 200 หรือ 300 บาทต่อเดือน และได้วงเงินคนละ 500 บาท ในการขึ้นรถเมล์ รถไฟ และรถไฟฟ้า ซึ่งจะยังคงมีเหมือนเดิม ส่วนที่จะพิจารณาให้สวัสดิการในบัตรเพิ่มเติมนั้น ขึ้นอยู่กับว่ารูปแบบการลงทะเบียนแบบใหม่ดังกล่าวจะสามารถคัดกรองคนที่จนจริงๆ และนำคนที่ไม่สมควรได้สวัสดิการออกไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากคัดกรองได้มาก ก็จะเหลืองบประมาณที่สามารถมาจัดสวัสดิการได้เพิ่มเติม

ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนประชารัฐ ซึ่งรัฐบาลจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นกองทุนที่ใช้จ่ายด้านสวัสดิการแก่ผู้มีรายได้น้อย ได้งบประมาณจากสำนักงบ ประมาณมา 40,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถใช้ได้จนถึงเดือน ก.ย.ปีหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลังลงทะเบียนบัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่รถยนต์บัตรเครดิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้