ข่าว
100 year

"ชาติศิริ" นักการเงินแห่งปี 62 นำ "แบงก์กรุงเทพ" ฝ่าพายุเศรษฐกิจพ้นวิกฤติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ธ.ค. 2562 08:03 น.
SHARE

“ชาติศิริ โสภณพนิช” คว้ารางวัลนักการเงินแห่งปี 2562 ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นตามหลักเกณฑ์ทั้ง 4 ด้าน ในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงทั้งโลก และโลกของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงมีความก้าวหน้าตลอดเวลา แต่ยังสามารถบริหารจัดการ สร้างธุรกิจใหม่ๆขึ้นมาเพื่อแสวงหารายได้เพิ่มเติม พร้อมรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย อย่างเหมาะสม สมดุล ทั้งผู้ถือหุ้น ผู้บริหาร พนักงาน ลูกค้า ชุมชนสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการตัดสินรางวัลเกียรติยศ “นักการเงินแห่งปี” ของ วารสารการเงินธนาคาร มีมติให้ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ครองตำแหน่งนักการเงินแห่งปี 2562 หรือ Financier of the Year 2019 เป็นการครองรางวัลนักการเงินแห่งปีครั้งที่ 2 หลังจากที่คว้าตำแหน่งนักการเงินแห่งปีเมื่อปี 2544 ด้วยคุณสมบัติ ของการเป็นนักการเงินแห่งปีครบถ้วน ตามหลักเกณฑ์ 4 ด้านคือ เป็นนักการเงินมืออาชีพที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลและทันสมัย มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ สร้างความเติบโตยั่งยืนให้กับองค์กร รับผิดชอบต่อสังคมและทำคุณประโยชน์ต่อส่วนรวม

ขณะเดียวกัน ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงทั้งโลก ทำให้ธุรกิจธนาคาร ต้องเผชิญหน้ากับ การปฏิรูปหรือการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดจากการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี (Digital Disruption) นับเป็นโจทย์สำคัญ เป็นความท้าทายในการหาและสร้างโอกาสการทำธุรกิจใหม่ๆ เข้ามาทดแทนรายได้จากค่าธรรมเนียม ที่ลดน้อยลง รวมทั้งต้องรักษาคุณภาพสินเชื่อ และมีมาตรการรับมือกับลูกหนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ

ดังนั้น คณะกรรมการตัดสินรางวัล มีความเห็นร่วมกันว่า ในสถานการณ์ดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพฯ มีความโดดเด่น สามารถยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่ง ในการรับมือกระแสการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เพื่อทำธุรกิจและให้บริการกับคนรุ่นใหม่ ขณะที่ยังสามารถทำธุรกิจและให้บริการ กับฐานลูกค้าเดิมได้

นายชาติศิริ ได้มีบทบาทสำคัญ ในการพัฒนาระบบการเงินของประเทศ โดยเฉพาะการเป็น CEO Sponsor แผนยุทธศาสตร์ 5 ปี ของสมาคมธนาคารไทย ด้านการเข้าถึงบริการทางการเงินผลักดันให้ธนาคารต่างๆ เปิดให้บริการบัญชีเงินฝากพื้นฐาน (Basic Banking Account) ให้คนไทยทุกคนเข้าถึงบริการทางการเงินได้สะดวกและ เหตุผลที่นายชาติศิริได้รับรางวัลครั้งนี้ประกอบด้วย

1. การเป็นนักการเงินที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ทันสมัย เพราะด้วยเวลากว่า 25 ปี ในฐานะ ผู้นำของธนาคารพาณิชย์ ที่มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 3.1 ล้านล้านบาท ที่บ่งบอกถึงความสามารถ และวิสัยทัศน์ของ ผู้บริหาร ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะยุคปัจจุบันที่หลายอุตสาหกรรม กำลังเผชิญหน้ากับ Digital Disruption ซึ่งวิธีคิดของนายชาติศิริไม่ได้มองว่า Digital Disruption คือ ภัยคุกคาม แต่คือ โอกาส ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกที่กำลังเข้าสู่ดิจิทัล จึงเป็นที่มาของโครงการพัฒนาทาง Financial Technology หรือการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเงิน ของธนาคาร

2. การเป็นนักการเงินมืออาชีพที่มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ ในฐานะองค์กรขนาดใหญ่และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นเรื่องสำคัญที่นายชาติศิริต้องรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย อย่างเหมาะสม และสมดุล ตั้งแต่ผู้ถือหุ้น ผู้บริหาร พนักงาน ที่สมควรได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิการต่างๆ และลูกค้าที่ต้องพึงพอใจในการได้รับบริการทางการเงินที่มีคุณภาพ ในราคาที่สมเหตุสมผล ตลอดจนชุมชนสังคม และประเทศชาติที่พึงได้รับประโยชน์กลับคืนจากองค์กร

3. การเป็นนักการเงินที่สร้างความเจริญเติบโต ให้กับองค์กรที่ทำให้ สามารถเติบโตได้อย่างมีเสถียรภาพ ขยายสินเชื่อและบริการด้านธุรกรรมไปยังลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ด้วยฐานะธนาคารชั้นนำระดับภูมิภาค ที่มีเครือข่ายในต่างประเทศครอบคลุม 15 เขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก ทำให้ขยายกิจการในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี ทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการทั่วภูมิภาค ที่ต้องการขยายกิจการข้ามประเทศ ให้คำแนะนำด้านการค้าการลงทุน ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่เกี่ยวกับตลาดท้องถิ่น

4. การเป็นนักการเงิน ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ผ่านการกำกับดูแลข้อมูลและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากภัยไซเบอร์ อีกทั้งยังใช้ระบบการยืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยให้แก่ลูกค้า ทำให้ ธนาคารกรุงเทพฯ เป็นธนาคารพาณิชย์ไทยแห่งแรก ที่นำระบบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีเทคโนโลยีแบบชิปการ์ด มาให้บริการตั้งแต่ปี 2552 ชื่อ บัตรเดบิตบีเฟิสต์ (Be1st) เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมการเงิน ป้องกันความเสี่ยงจากภัยไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น และความรับผิดชอบต่อสังคม ก็ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอย่างต่อเนื่อง เช่น ความร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราช ในการเปิดให้บริการบัตร บีเฟิสต์ สมาร์ท ทีพีเอ็น แรบบิท ศิริราช ฯลฯ ที่ผสมผสานระหว่างการใช้บริการทางการเงินเข้ากับการร่วมแบ่งปัน ผ่านการบริจาคเงิน เพื่อสนับสนุนคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ฯลฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติศิริ โสภณพนิชนักการเงินแห่งปี 2562นักการเงินแห่งปีวารสารการเงินธนาคารธนาคารกรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้