ข่าว
100 year

13 ธ.ค. "บิ๊กตู่" จะเป็นประธานจ่ายเวนคืน มอเตอร์เวย์ บางใหญ่ - กาญจนบุรี

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 18:52 น.
SHARE

อธิบดีกรมทางหลวง เผย นายกฯ จะเป็นประธานจ่ายเวนคืน มอเตอร์เวย์ เส้นบางใหญ่ - กาญจนบุรี ในวันที่ 13 ธ.ค. นี้ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ ช่วงตอนที่ 14 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.62 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน และตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม ณ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 81 สายบางใหญ่ - กาญจนบุรี ตอนที่ 14 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อว่า การเดินทางไปของ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ครั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชน ในการร่วมกันพัฒนาประเทศไทยด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศไทย โดยโครงการมีจุดเริ่มต้นต่อเนื่องจากทางหลวงหมายเลข 9 สายกาญจนาภิเษก ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ผ่านพื้นที่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี, อำเภอนครชัยศรี, อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม, อำเภอท่ามะกา และไปสิ้นสุดที่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางรวม 96.41 กิโลเมตร ลักษณะโครงการเป็นทางหลวงพิเศษขนาด 4 ถึง 6 ช่องจราจร มูลค่าโครงการรวม 55,927 ล้านบาท

"โครงการนี้มีปัญหาจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินหรือการเวนคืนพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้าง เนื่องจากราคาที่ดินได้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้งบประมาณบานปลาย บางช่วงจึงไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ โดยการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้าอยู่ที่ประมาณ 25.08% เท่านั้น ล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดประมาณ 56.00% เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว คณะรัฐมนตรี จึงได้อนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเติมอีก 12,032 ล้านบาท จากที่เคยอนุมัติให้แล้ว 5,420 ล้านบาท รวมเป็นเงินที่ใช้เวนคืนกว่า 17,000 ล้านบาท" นายสราวุธ กล่าว

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวอีกว่า ขณะนี้กรมทางหลวงได้ดำเนินการแจ้งผู้ถูกเวนคืนให้มาทำสัญญารับเงิน และสามารถจ่ายเงินได้ จนครบทุกรายไม่เกินสิ้นปีนี้ ประกอบด้วยที่ดิน 2,563 แปลง สิ่งปลูกสร้าง 1,118 ราย และต้นไม้ 890 ราย รวมทั้งสิ้น 4,571 ราย เป็นจำนวนเงิน 12,032 ล้านบาท หลังจากจ่ายค่าเวนคืนเสร็จเรียบร้อย ผู้รับจ้างโครงการก่อสร้างงานโยธาทั้ง 25 ตอน จะระดมเครื่องจักรเข้าพื้นที่ทันที และกรมทางหลวงได้ปรับแผนงานเร่งรัดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2566 โดยจะทำคู่ขนานไปกับงานระบบ O&M (Operation & Maintenance) และจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในปลายปี 2566

นายสราวุธ กล่าวด้วยว่า กรมทางหลวงได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะให้โครงการเสร็จเปิดให้บริการตลอดสายภายในปี 2566 ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปยังภาคตะวันตกของประเทศ เป็นไปโดยสะดวก และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคให้ดีขึ้น เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน ด้านคมนาคมขนส่ง รวมทั้งการท่องเที่ยว อีกทั้งยังส่งผลต่อการพัฒนาประเทศให้มีเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง และยั่งยืน สืบไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวงค่าเวนคืนที่ดินมอเตอร์เวย์นายกรัฐมนตรีจ่ายค่าเวนคืนบางใหญ่ - กาญจนบุรีมอเตอร์เวย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้