ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีแทคขาย "ทีมแอคเซอเลอเรท"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2562 06:05 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กำลังหาพันธมิตรผู้สนใจเข้ามาซื้อกิจการดีแทค แอคเซอเลอเรท ซึ่งเป็นโครงการเฟ้นหาและปลุกปั้นสตาร์ตอัพภายใต้ดีแทค (ประเทศไทย) ที่ดำเนินการติดต่อกันมาเป็นปีที่ 7 แล้ว โดยดีแทค แอคเซอเลอเรทนั้น ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของดีแทค เพราะโดดเด่นด้านการปลุกปั้นสตาร์ตอัพแบบครบวงจรและถือเป็นโครงการปลุกปั้นสตาร์ตอัพที่ประสบความสำเร็จสูงสุดโครงการหนึ่งของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตัดสินใจขายโครงการรวมทั้งบุคลากรของดีแทค แอคเซอเลอเรททั้งหมด รวมทั้งนายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการดีแทค แอคเซอเลอเรท ที่ปลุกปั้นโครงการมาตั้งแต่ต้นนั้น มาจากนโยบายของนางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงของดีแทคที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2561 โดยเห็นว่าควรขายโครงการที่ดีและพอขายได้ออกไป แต่การแสวงหาพันธมิตรที่มีจุดลงตัวร่วมกันไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม ล่าสุดคาดว่าดีแทคน่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัดได้แล้ว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ อินโนสเปซ เป็นบริษัทที่มีเครือข่ายภาครัฐ-เอกชน สถาบันการเงิน และสถาบันการศึกษารวม 30 องค์กร ลงเงินร่วมกันเป็นจำนวน 640 ล้านบาท เพื่อสร้างสตาร์ตอัพไทยและผลักดันสู่เวทีนานาชาติ โดยมีนายเทวินทร์ วงศ์วานิช อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นประธานที่ปรึกษา โดยอินโนสเปซอยู่ระหว่างสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารอินโนสเปซ (ประเทศไทย) เข้ามาบริหารงาน จัดทำแผนการพัฒนาและคัดเลือกสตาร์ตอัพที่มีศักยภาพเข้าร่วมนำเสนอไอเดียธุรกิจ (Pitching) ในเวทีสตาร์ตอัพ

ด้านนายธีโบ จีราร์ หัวหน้าสายงานกลยุทธ์และนวัตกรรม ดีแทค กล่าวว่า ดีแทค แอคเซอเลอเรท เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจในดีแทคที่มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย ดำเนินธุรกิจบ่มเพาะบริษัทเทคสตาร์ตอัพ 62 บริษัทมาเป็นระยะเวลา 7 ปี เพื่อให้การดำเนินธุรกิจและการสนับสนุนสตาร์ตอัพให้เติบโตได้ดียิ่งขึ้นไปในอนาคต ดีแทคจึงได้มองหาพันธมิตรที่จะช่วยขับเคลื่อนและยกระดับการช่วยเหลือสตาร์ตอัพให้ก้าวต่อไปได้ โดยกระบวนการสรรหาพันธมิตรกำลังดำเนินการ ต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ในต้นปี 2563

สำหรับก้าวต่อไป ดีแทคกำลังมุ่งเน้นสร้างนวัตกรรม ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรม เช่น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ หน่วยงานภาครัฐ เพื่อสร้างโมเดลทางธุรกิจใหม่ ระบบนิเวศทางธุรกิจใหม่ และความร่วมมือจากแหล่งทรัพยากรใหม่เพื่อให้ธุรกิจเติบโตและช่วยสร้างเทคโนโลยี 5 จีให้ดีแทค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นดีแทค แอคเซอเลอเรทสตาร์ตอัพขายกิจการอินโนสเปซสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 11:43 น.