ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่ม 9 ธันวา ให้เงินรางวัล 50% ของค่าปรับ ผู้แจ้งเบาะแสรถสาธารณะทำผิด

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 15:52 น.
SHARE

ขนส่งทางบก ดีเดย์ 9 ธันวา บังคับใช้สินบนนำจับรถสาธารณะทำผิดกฎหมาย งานนี้เปิดช่องทางได้เงินฟรีจากการช่างสังเกต มีหลักฐานชัดเป็นภาพถ่ายหรือคลิป รับไปเลย 50% ของค่าปรับ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ขณะนี้ทางกรมการขนส่งทางบก รายงานว่าในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะออกประกาศหลักเกณฑ์ และมีผลบังคับใช้ทันที กรณีสินบนนำจับที่เข้าข่ายของการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ซึ่งครอบคลุมการกระทำผิดของรถโดยสารสาธารณะประเภทต่างๆ ทุกประเภท ที่ประชาชนพบเห็นการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสมาที่ 1584 และตามช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียของกรมการขนส่งทางบก

ข่าวแนะนำ

สำหรับผู้ชี้เบาะแส จะได้รับสินบนนำจับ 50% จากค่าปรับตั้งแต่ 200-10,000 บาท หลังจากที่มีการตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดจริง ซึ่งขณะนี้ กรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์ระเบียบปฏิบัติ ของการรับเรื่องราวร้องเรียนนำจับ จนถึงการจ่ายรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแส

"การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อสร้างวินัยจราจรให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงให้รถสาธารณะรักษาระเบียบตามกฎหมายขนส่งทางบก เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ภาครัฐอยากได้ค่าปรับจากการนำจับแต่อย่างใด" นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว รวมทั้งได้มีการประสานกับกระทรวงการคลัง ในเรื่องของการจ่ายเงินรางวัลนำจับ เพื่อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดหลักเกณฑ์ รายละเอียด และแนวทางในการปฏิบัติตั้งแต่ขั้นตอนการรับแจ้ง จนไปถึงการจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแส ซึ่งเงินรางวัลมีตั้งแต่ 200-25,000 บาท

"การดำเนินการจะต้องรัดกุม คนแจ้งจะไม่สามารถแค่โทรแจ้งเท่านั้น แต่จะต้องมีการแสดงตัวตน ยืนยันว่ามีตัวตนจริง รวมถึงมีหลักฐานการนำจับ เช่น ภาพถ่าย ,คลิป วิดีโอ ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์และเมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จ คนนำจับถึงจะได้รางวัล จะต้องมารับเงินรางวัลเอง โดยจะไม่มีการทำธุรกรรมผ่านบัญชีแต่อย่างใด เพื่อให้เกิดความโปร่งใส".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินบนนำจับรถสาธารณะรถสาธารณะทำผิดกฎหมายเบาะแสรถโดยสารทำผิดรถโดยสารสาธารณะทำผิดรางวัลนำจับรถโดยสารทำผิดเงินรางวัลจับรถโดยสารสาธารณะรถเมล์ทำผิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:49 น.