ไลฟ์สไตล์
100 year

ชง กฟน.-กฟภ. คืนเงินประกันใช้ไฟฟ้า สำหรับบ้านที่อยู่อาศัย-กิจการขนาดเล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 06:40 น.
SHARE

น.ส.นฤภัทร์ อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) กล่าวว่า สำนักงาน กกพ.ได้หารือกับ กฟน.และ กฟภ.เพื่อให้คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย (บ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก) ที่มีอยู่ 22 ล้านราย คิดเป็นวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท

สำหรับผู้ที่จ่ายค่าไฟฟ้าต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี หรือลูกค้าชั้นดี โดยเตรียมเสนอเรื่องนี้ให้ กกพ.พิจารณาดำเนินการต่อไป เพราะถือว่าเงินประกันการใช้ไฟฟ้าที่ประชาชนวางค้ำประกันไว้กับ 2 การไฟฟ้านั้น ในข้อเท็จจริงไม่มี ผู้ใช้ไฟฟ้ารายใดจะขอยกเลิกการใช้ไฟฟ้า จึงควรคืนมาให้ผู้ใช้ไฟฟ้าเพื่อความเป็นธรรม แต่ในส่วนของผู้ที่จะยื่นขอใช้ไฟฟ้ารายใหม่ๆก็จะต้องจ่ายเงินค่าประกันการใช้ไฟเช่นเดิม ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานสัญญาให้บริการผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยที่มีผลบังคับใช้เมื่อปี 59

ข่าวแนะนำ

ด้านนายชาญวิทย์ อมตะมาทุชาติ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า กกพ.ได้เสนอให้กระทรวงพลังงานพิจารณาเพื่อขอแก้ไขโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าฐานที่ใช้ตั้งแต่ปี 2558-62 ไปจนถึงปี 63 หรือเพิ่มขึ้น อีก 1 ปี ซึ่งคาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เดือน ธ.ค.นี้ เนื่องจากพบว่าโครงสร้างค่าไฟฟ้าปัจจุบันมีผลดีในการนำเงินลงทุนของ 3 การไฟฟ้า คือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ที่ไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ (Call Back) มาบริหารจนส่งผลให้ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่เปลี่ยนแปลงทุกๆ 4 เดือน ตามต้นทุนการผลิตไฟฟ้า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นปี 62 จนถึงงวดล่าสุด (ม.ค.-เม.ย.63) รวม 16 เดือน คิดเป็นมูลค่า 18,789 ล้านบาท “โครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานจะครบกำหนดใช้งานครบ 5 ปี ซึ่งปกติต้องมีการทบทวนใหม่ จึงขอขยายออกไปอีก 1 ปี และปี 63 กกพ. จะศึกษาปรับโครงสร้างให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป เพื่อใช้ในปี 64”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฟน.กฟภ.คืนเงินประกันสำนักงานกำกับกิจการพลังงานผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยนฤภัทร์ อมรโฆษิตไฟฟ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:43 น.