ข่าว
100 year

ปวริศา ชุมวิกรานต์ ผู้บริหารหญิงเก่งแห่ง FINN MOBILE กับ 2 รางวัลระดับสากลที่มากกว่าความภาคภูมิใจ

Advertorial29 พ.ย. 2562 16:30 น.
SHARE

ในแวดวงการตลาดเมืองไทย ชื่อ “ปวริศา ชุมวิกรานต์” หรือ “วี” เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานหลากหลายที่ค่อยๆ สร้างมากว่า 17 ปี ทั้งในวงการการตลาด โฆษณา แม้กระทั่งวงการเทคฯ สตาร์ทอัพ กล่าวได้ว่าเส้นทางแห่งความสำเร็จนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายและมีความท้าทายสูง แต่เธอก็เดินทางมาถึงจุดนี้ได้ วันนี้ผู้บริหารหญิงเก่งแห่ง FINN MOBILE (ชื่อเดิม LINE MOBILE) ในฐานะผู้บริหารฝ่ายการตลาด เธอมีผลงานและสไตล์การบริหารที่โดดเด่นเป็นที่ยอมรับในระดับสากล จากการคว้า 2 รางวัลระดับสากล ได้แก่ รางวัล Outstanding Leader 2019 จาก Influential Brands® Singapore และรางวัล Woman to Watch 2019 จาก Campaign Asia-Pacific ที่คุณปวริศาเอ่ยว่าเป็นความภาคภูมิใจที่เป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ในการทำงานต่อไป

เส้นทางสู่ 2 รางวัลระดับสากล

เป็นที่น่าภาคภูมิใจว่าผู้บริหารหญิงเก่งของไทยอย่างคุณปวริศาได้รับเลือกให้รับรางวัล ‘Outstanding Leader 2019 จาก Influential Brands® Singapore’ องค์กรชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและสำรวจข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคในเอเชียมากว่า 20 ปี โดยในแต่ละปี Influential Brands® Singapore จะทำการเฟ้นหาแบรนด์ บุคคล หรือองค์กรที่มีความโดดเด่นด้านผลงาน ทั้งการบริหารทีมและองค์กร ในเอเชียเพื่อเข้ารับรางวัล ซึ่งสำหรับคุณปวริศาแล้ว รางวัลนี้ไม่ใช่ความสำเร็จของเธอหรือทีมงานเพียงคนเดียว แต่ยังหมายถึงความสำเร็จของแบรนด์ที่เธอได้มีโอกาสสร้างขึ้นอีกด้วย

“ในฐานะคนทำงาน วีรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงที่ทั้ง Influential Brands® Singapore และ Campaign Asia-Pacific เล็งเห็นผลงานผู้หญิงไทยคนนี้ให้เป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลระดับสากล สิ่งนี้เหมือนเป็นรางวัลชีวิตที่ต่อยอดจากเสียงตอบรับที่ดีของลูกค้าที่มีให้กับแบรนด์ ซึ่งวีก็จะเก็บความภาคภูมิใจนี้เป็นเรื่องผลักดันให้เราไม่หยุดมอบแรงขับเคลื่อนให้กับองค์กร และส่งต่อความรู้และความเชี่ยวชาญทางการตลาดของเราทั้งหมดของเรากลับคืนสู่สังคมเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป วีรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่มีโอกาสทำงานกับองค์กรดีๆ หลายๆ องค์กร ทำให้เรามีประสบการณ์ทำงานที่หลากหลาย นอกจากนี้ตัวเราเองมีโอกาสได้เข้าสู่วงการเทคฯและไอทีเร็วกว่าคนอื่น ตั้งแต่ยุคแรกๆ เลยก็ว่าได้ ทำให้เรามีโอกาสทำงานและคลุกคลีกับวงการนี้มานาน นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสทำแบรนด์ต่างๆ ตั้งแต่ยุคที่เพิ่งเริ่มต้นและเฝ้าดูแบรนด์ต่างๆ เติบโตจนก้าวสู่เบอร์หนึ่งในตลาดนั้นๆ เราก็ภูมิใจเป็นอย่างมาก”

หลายผลงานที่สร้างความภาคภูมิใจ จนนำไปสู่การยอมรับบนเวทีระดับสากลของผู้บริหารหญิงคนนี้ อาทิ การบุกเบิกและทำการตลาดแอปพลิเคชันอย่าง Joox จนกลายเป็นแอปพลิเคชันฟังเพลงยอดนิยมอันดับหนึ่งของไทย หรือแม้แต่การทำการตลาดแอปพลิเคชัน Grab จนเป็นที่รู้จักในไทยและก้าวสู่อันดับหนึ่งในฐานะแอปพลิเคชันรถยนต์ร่วมโดยสาร (Ride – Hailing Service) ในไทย ไล่เรียงมาจนถึง LINE MOBILE (หรือในชื่อใหม่ FINN MOBILE) ซิมมือถือ โทร แชต เล่นเน็ต ที่ให้บริการแบบออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์ เจ้าแรกในประเทศไทย สำหรับ LINE MOBILE มีความท้าทายในการดิสรัป (Disrupt) วงการสื่อสารโทรคมนาคมด้วยการให้บริการรูปแบบออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังมีความตั้งใจจะเข้ามาเพื่อแก้ปัญหา (Pain Point) ที่ผู้บริโภคเผชิญ นอกจากคอนเซ็ปต์ของบริการที่น่าสนใจแล้ว แคมเปญทางการตลาดก็เป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก เนื่องจาก ‘Disrupt Norm ของวงการโฆษณา’ ได้แก่ แคมเปญ ‘ซิมถูกสุดหยุดโลก’ ซึ่งเป็นครั้งแรกในไทยที่สามารถเปลี่ยนให้ป้ายโฆษณากว่า 3,000 จอทั่วกรุงเทพฯ มาเป็นพื้นที่โฆษณาของ LINE MOBILE เจ้าเดียวพร้อมกันทุกจอเป็นเวลา 5 นาที และมีโปรโมชั่นพิเศษ คือ ค่าบริการแค่ 5 บาท ต่อเดือน เพื่อให้คนรู้จักและจดจำ LINE MOBILE ว่าเป็นซิมที่ราคาถูกกว่าแน่นอน รวมถึงได้ทดลองใช้ซิมในราคาที่ใครก็ยากที่จะปฏิเสธ ตลอดจนแคมเปญ “The Most Exclusive Ad Space” กับครั้งแรกในไทยที่ใช้สื่อพื้นที่โฆษณาบนตัวคน (Human Media) ผ่านนักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง “ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต” ที่มาเปิดพื้นที่ใต้ทรงผมปิดหน้าผากที่โด่งดังจนเป็นกระแสจากละคร “เลือดข้นคนจาง” เป็นครั้งแรก 

นอกจากผลงานที่โดดเด่นแล้ว สไตล์การทำงานของคุณปวริศาก็โดดเด่นไม่แพ้กัน การันตีได้จากรางวัล Women to Watch 2019 จาก Campaign Asia-Pacific ที่พิจารณามอบรางวัลให้ผู้ที่ไม่เพียงสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่แบรนด์หรือองค์กร แต่ยังรวมถึงผู้ที่มีความโดดเด่นด้านการทำงานอีกด้วย ซึ่งคุณปวริศาได้กล่าวอธิบายถึงสไตล์การทำงานของตนเองว่า

“สไตล์การทำงานของวี ไม่ว่าจะเป็นกับทีมภายในหรือพาร์ทเนอร์ต่างๆ จะค่อนข้างไม่เหมือนใครและเป็นเอกลักษณ์ เพราะเราถือว่าเราทั้งหมดเป็นทีมเดียวกัน เราทุกคนถือ KPI ร่วมกัน เราเชื่อในการทำอะไรใหม่ๆ การลองผิดลองถูกเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเสมอ หรือไม่ถ้ามันไม่ดีอย่างที่เราคิด อย่างน้อยเราก็จะได้การเรียนรู้ใหม่ๆ เพื่อให้ไปปรับในครั้งถัดๆ ไป วีจะส่งเสริมทุกคนในทีมให้ได้คิด ได้ทำ กล้าพูดไอเดีย ความคิดเห็นออกมา และทำงานเป็นทีม มีอะไรเกิดขึ้นก็ช่วยกันแก้ไขไปด้วยกัน เพราะเมื่อเราผ่านความท้าทายนั้นไป เราก็จะได้การเรียนรู้และที่สำคัญคือเราก็จะได้การทำงานร่วมกันที่กลมเกลียวกันมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ เพราะฉะนั้นทุกคนจะมองว่าความท้าทายเป็นความสนุกในแต่ละวันที่เราได้เจอ ไม่ใช่อุปสรรค มันทำให้บรรยากาศการทำงานสนุกกว่าเดิมเยอะเลย อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำคือ เราจะต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เทรนด์ต่างๆ และเตรียมตัวให้พร้อมในแต่ละวันด้วยเช่นกัน เพราะการที่อะไรจะสำเร็จได้สักอย่าง การเตรียมพร้อมก็เป็นสิ่งที่สำคัญ การทำการบ้าน วางแผนทุกขั้นตอน เป็นสิ่งที่เรามองข้ามไม่ได้ ถ้าเราเตรียมตัวมาดี วางแผนมาอย่างดี ก็ไม่มีอะไรที่ความพยายามจะเอาชนะไม่ได้ค่ะ”

เคล็ดลับความสำเร็จของผู้บริหารหญิงเก่ง

การที่มีผู้บริหารหญิงไทยได้รับรางวัลบนเวทีระดับสากล นับเป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งถึงศักยภาพในการทำงานของผู้หญิงไทยว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่เหนือสิ่งอื่นใด คุณปวริศาก็ยังมองว่า ถึงแม้จะได้รับรางวัลแต่เราไม่สามารถหยุดนิ่งได้ในโลกปัจจุบันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ก็จะมีความรู้ใหม่ ให้ต้องเรียนรู้เพื่อก้าวให้ทันความเปลี่ยนแปลงเสมอ คุณปวริศากล่าวว่า

“สำหรับตัววี วีมองว่าการได้รับรางวัลเป็นแรงผลักดันให้เราสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ต่อไปมากกว่าค่ะ ถามว่ากดดันไหม มีบ้างค่ะ แต่สำหรับเรามันคือความท้าทายที่สนุก เป็นโจทย์ใหม่ๆ ที่มีเข้ามาเพื่อให้เราได้พัฒนาตัวเองได้ในทุกๆ วัน ไม่อย่างนั้นชีวิตการทำงานคงจะน่าเบื่อน่าดู ใช่ไหมคะ สำหรับตัววีเองมี 3 สิ่งที่เป็นความเชื่อที่วีเองปฏิบัติมาตลอดในชีวิตการทำงานค่ะ กล่าวคือ

  • “Can do attitude” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าเพิ่งคิดว่าอะไรก็ยาก เต็มไปด้วยอุปสรรค ทุกสิ่งเป็นไปได้เสมอ ถ้าคิดว่าทำไม่ได้ ก็จบตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้นแล้ว และโลกทุกวันนี้ก็คงไม่มีสิ่งใหม่ๆ หรือสินค้าและบริการที่สามารถแก้ไข pain point ต่างๆ เกิดขึ้น

  • “Stay Hungry, Stay Foolish” กล่าวคือ เราต้องเป็นคนเปิดกว้างและเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ โลกเราทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ก้าวไกล อำนวยความสะดวกสบาย การที่เราหยุดเรียนรู้ เท่ากับเราถอยหลังทันที ซึ่งเรื่องนี้รวมถึงเทรนด์ต่างๆ ในโลกด้วยเช่นกัน เราเป็นนักการตลาด การที่เรารู้มากกว่า เราย่อมได้เปรียบเสมอ

  • “Never be satisfied in what you do” อย่าไปยึดติดกับความสำเร็จในอดีต ไม่มีอะไรที่เพอร์เฟ็กต์ ทุกอย่างสามารถทำให้ดีขึ้นไปกว่าเดิมได้เสมอ เมื่อไหร่ที่เราพอใจเเล้วเราจะหยุดคิด หยุดทำ หยุดทุกอย่างไว้ตรงจุดนั้น ก็จะไม่มีการพัฒนาให้ดีขึ้นค่ะ”

นอกจากจะแชร์เคล็ดลับความสำเร็จส่วนตัวแล้ว คุณปวริศายังกล่าวให้กำลังใจผู้หญิงเก่งและคนทำงานทิ้งท้ายด้วยว่า “วีอยากจะเป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคน วีเชื่อว่ายังมีหญิงเก่งอีกเยอะในสังคมไทยที่วีเชื่อว่า สักวันหนึ่งจะมีคนเล็งเห็นศักยภาพของทุกคน อย่าย่อท้อ อย่าหยุดที่จะส่งแรงขับเคลื่อนและพลังงานบวกให้กับองค์กร สังคมและคนรอบข้างต่อไปค่ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวริศา ชุมวิกรานต์FINN MOBILEผู้บริหารหญิงOutstanding Leader 2019LINE MOBILEWomen to watch 2019ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed