ไลฟ์สไตล์
100 year

เสียบใช้ทุกวันเช็กด่วน สมอ.ชี้ขายเพาเวอร์แบงก์ต้องมี มอก.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ย. 2562 06:30 น.
SHAREนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) อยู่ระหว่างยกระดับบังคับใช้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) กับแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับการใช้งานแบบพกพา (เพาเวอร์แบงก์) คุณลักษณะด้านความปลอดภัย จาก มอก.ทั่วไป ให้เป็น มอก.ภาคบังคับ คาดว่ามีผลบังคับใช้ทางกฎหมายภายในเดือน พ.ค.2563 ซึ่งจะส่งผลให้ต่อไปผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายเพาเวอร์แบงก์ทุกยี่ห้อ ต้องผลิตนำเข้าและจำหน่ายเพาเวอร์แบงก์ที่มีเครื่องหมาย มอก.ภาคบังคับเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตามกฎหมาย มีทั้งโทษจำและปรับ เนื่องจากที่ผ่านมามีการใช้เพาเวอร์แบงก์อย่างแพร่หลาย และเกิดเหตุเพาเวอร์แบงก์ระเบิด จนทำให้เพลิงไหม้อยู่หลายครั้ง สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริโภค

ข่าวแนะนำ

“ตั้งแต่มีการใช้เพาเวอร์แบงก์อย่างแพร่หลายและมีหลายยี่ห้อไม่ได้ มอก. เมื่อผู้บริโภคนำไปเสียบชาร์จไฟฟ้าไว้แล้วเกิดเหตุระเบิด เกิดเพลิงไหม้อยู่บ่อยครั้ง หรือวางไว้ในรถที่ตากแดดเป็นเวลานานแล้วเกิดเหตุระเบิดจนไฟลุกไหม้ที่พักอาศัย สร้างความเสียหาย”

อย่างไรก็ตาม สมอ.ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลคุ้มครองผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้าก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เริ่มประกาศให้มาตรฐานเพาเวอร์แบงก์เป็นมาตรฐานทั่วไปแล้ว คือ มอก.2879-2560 ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอรับการรับรอง มอก.ดังกล่าวได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้ประกอบการที่ได้ มอก.ทั่วไปแล้ว เมื่อประกาศเป็น มอก.ภาคบังคับสามารถมายื่นเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตมาตรฐานบังคับได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพาเวอร์แบงก์แบตเตอรี่สำรองมอก.ความปลอดภัยเพาเวอร์แบงก์ระเบิดสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 10:13 น.