กีฬา
100 year

คลัง จ่อออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีเป็นของขวัญปีใหม่คนไทย

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 17:30 น.
SHARE

“อุตตม” เผย กระทรวงการคลัง เตรียมออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย รอเคาะก่อนชงเข้า ครม.

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังปาฐกถาพิเศษ “3 ปี EEC ขับเคลื่อนเศรษฐกิจถึงฝั่งฝัน” ในงานสัมมนา EEC Next : ทุนไทย-เทศ ปักหมุด EEC ว่า ในช่วงท้ายปีก่อนจะถึงช่วงปีใหม่ มีความเป็นไปได้ว่ากระทรวงการคลังจะออกแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปีเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทั่วประเทศ อาทิ มาตรการช่วยกระตุ้นการอุปโภคบริโภคภายในประเทศ มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยเอสเอ็มอี และมาตรการช่วยอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

“เรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังติดตามอย่างใกล้ชิด โดยจะประเมินว่าจะออกมาตรการอะไรที่เหมาะสมดีก่อนจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ มาตรการที่ออกมาจะต้องเกิดผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวม ทำให้เศรษฐกิจในประเทศคึกคัก ในขณะที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะหดตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของประเทศไทย”

นอกจากนี้ ประเทศไทยอยู่ในจุดที่จะต้องปฏิรูปประเทศ ต้องสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาด้วยตัวเอง พร้อมกับร่วมมือกับต่างชาติในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อทำให้เกิดสินค้าใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะอ่อนกำลังลงถ้าไม่มีเครื่องมือใหม่ๆ ออกมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และในอนาคตประเทศไทยจะสู้ประเทศอื่นไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่เทศกาลปีใหม่ของขวัญปีใหม่อุตตม สาวนายนแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเศรษฐกิจกระทรวงการคลัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้