กีฬา
100 year

จ่อลงทุน "จีโนมิกส์" มูลค่า 2 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2562 07:20 น.
SHARE

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เปิดเผยหลังประชุมอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนการดำเนินงานในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) 3 เรื่อง ได้แก่ ความก้าวหน้าด้านสาธารณสุขในพื้นที่เขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ โดยจะมีการทำศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ (เมดิคัลฮับ) ด้านการแพทย์ ด้านจีโนมิกส์ (การศึกษาเกี่ยวกับการหาดีเอ็นเอและรหัสพันธุกรรม) เพื่อยกระดับการแพทย์จีโนมิกส์ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เข้าถึงการรักษาพยาบาล

สำหรับการตั้งเมดิคัลฮับ ด้านการแพทย์ จะใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี เพื่อตั้งโครงการศูนย์บริการทดสอบทางการแพทย์จีโนมิกส์ เพื่อพัฒนาการให้บริการด้านแพทย์จีโนมิกส์ โดยระยะแรก จะเปิดให้เอกชน เข้ามาลงทุนด้านอุปกรณ์และเครื่องมือ 1,250 ล้านบาทต่อปี เป็นเวลา 5 ปี โดยปัจจุบันมีนักลงทุนจากสหรัฐฯเกาหลีใต้ และจีน สนใจเข้ามาลงทุนรวม 20,000 ล้านบาท

ขณะที่เรื่องโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร (กม.) ขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำกับดูแล คณะกรรมการบริหารสัญญา ขึ้นมาดูแล ซึ่งแผนส่งมอบพื้นที่มีอาทิ แอร์พอร์ต เรลลิงค์ จำนวน 28 กม. การรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ทันที ขณะที่การจัดการขยะในอีอีซี จะมีการตั้งโรงงานกำจัดขยะ โรงไฟฟ้าจากขยะ เนื่องจากอีอีซีจะมีขยะเพิ่มขึ้นเป็น 6,800 ตันต่อวัน ในปี 2580 จากปัจจุบันวันละ 4,200 ตัน จึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น วางแผนกำจัดขยะบก ขยะบนเกาะ ขยะในทะเล ภายในเวลา 3 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกคณิศ แสงสุพรรณเมดิคัลฮับจีโนมิกส์รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินอีอีซี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้