ข่าว
100 year

ธปท.เตือนอย่าเชื่อ ลงทุนพันได้เงินล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ย. 2562 07:01 น.
SHARE

นายพฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกฎหมาย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา กองบังคับการปราบปรามได้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีหลอกลวงประชาชนโดยแอบอ้างชื่อ ธปท. และโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ประชาชนหลงผิด ด้วยหวังจะสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงให้ลงทุน

โดยได้มีการจัดทำเอกสารปลอมอ้างว่าเป็นประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย เรื่อง “การปล่อยระบบเงินภายในประเทศ พุทธศักราช 2562 เงินสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท” ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2562 และมีการใช้ตราสัญลักษณ์องค์กรของ ธปท. ที่หัวกระดาษดังกล่าว พร้อมทั้งลงลายมือชื่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย โดยหลอกให้ประชาชนนำเงินมาลงทุน 1,000 บาท เพื่อได้ผลตอบแทนสูงถึง 1,000,000 บาท โดยอ้างว่าผลตอบแทนจะได้มาจากการโอนเงินจากต่างประเทศเข้ามาประเทศไทย ทั้งนี้ การจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ ธปท.แจ้งความดำเนินคดีในช่วงที่ผ่านมา และทางกองบังคับการปราบปรามจะดำเนินการขยายผลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป และสามารถจับกุมได้ในที่สุด

ธปท.ขอเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่ดำเนินการในลักษณะนี้ โดยหากได้รับการติดต่อโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ธปท. ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างชื่อ ธปท. ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ ไลน์ อีเมล และแจ้งว่ามีความผิดปกติเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินของลูกค้าซึ่งเป็นข้อมูลที่สถาบันการเงิน และให้ทำการโอนเงิน หรือขอข้อมูลส่วนตัวเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ให้ประชาชนสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นการหลอกลวง ซึ่งหากไม่มั่นใจสอบถามได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน โทร.1213”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยธปท.โฆษณาชวนเชื่อหลอกลงทุนมิจฉาชีพแอบอ้างข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้