กีฬา
100 year

ยกระดับ “แห้วสุพรรณ” สินค้าจีไอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 06:15 น.
SHARE

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพของสินค้าแห้วสุพรรณ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เมื่อปี 2560 ที่เป็นสินค้าที่มีชื่อเสียง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจังหวัด

มีผลกลมคล้ายหอมหัวใหญ่ รสชาติหวานมันเนื้อแน่นกรอบสีขาว ผลิตในอำเภอเมือง และอำเภอศรีประจันต์ ปัจจุบันได้นำมาแปรรูปเป็นเมนูทั้งคาว หวาน เช่น ทอดมันแห้ว ทับทิมกรอบ ไอศกรีมกะทิแห้ว และได้ผลักดันให้แหล่งผลิตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์ ที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาของชุมชน

“การลงพื้นที่ในครั้งนี้ พบว่า กลุ่มผู้ผลิตมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการผ่านการตรวจประเมินและอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์จีไอ 37 ราย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ล่าสุด ได้ส่งเสริมผู้ประกอบการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เพื่อเพิ่มมูลค่าอีกด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลสินค้าจีไอแห้วสุพรรณแห้วกรมทรัพย์สินทางปัญญาสุพรรณบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้