ข่าว
100 year

“ถาวร” ปล่อยข่าว ประธานบินไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 พ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสรรหาประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อย่างเป็นทางการ หลังจาก นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งและแต่งตั้งพลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน รองประธานกรรมการ ปฏิบัติหน้าที่ประธานแทนในปัจจุบัน

โดยทราบข้อมูลว่าทางกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ จะมีการเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมดำรงค์ตำแหน่งประธานบอร์ด คือนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง “ได้ข่าวว่าคลังจะเสนอรองปลัดกระทรวงการคลังมาทำหน้าที่ประธานบอร์ด แต่ต้องรอดูด้วยว่าทางผู้ถือหุ้นจะเห็นชอบหรือไม่ แต่ในช่วงที่ยังไม่มีประธานบอร์ดตัวจริง ตอนนี้มีประธานบอร์ดรักษาการ ซึ่งสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มที่ ดังนั้นการทำงานยืนยันว่าไม่มีติดขัดสามารถอนุมัติแผนงานโครงการ หรือตัดสินใจอะไรได้หมด เรื่องแผนฟื้นฟูหรือแผนจัดหาเครื่องบินก็พิจารณาได้เลย เพราะตอนนี้ก็มีบอร์ดอื่นๆที่ทำงานกันอยู่ไม่มีว่าง”

สำหรับคุณสมบัติของประธานบอร์ดการบินไทย ในฐานะผู้กำกับดูแลหน่วยงาน คาดหวัง 3 ส่วนหลัก คือ 1.ต้องเป็นผู้มีความรู้ด้านการตลาด เพราะการขายเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องสำคัญของการบินไทยที่ต้องเร่งทำรายได้ ดังนั้นต้องรู้จักการวางแผนกลยุทธ์การตลาดอย่างดี 2.ต้องเป็นผู้มีความรู้ด้านเทคโนโลยี เพื่อรู้จักการเชื่อมต่อระบบ ทำให้องค์กรปรับตัวไวต่อสถานการณ์ 3.ต้องเป็นผู้ที่รู้เรื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง มีจิตวิญญาณในการทำงานอย่างโปร่งใส

“ปัจจุบันต้องยอมรับว่าสถานการณ์ของการบินไทยมีปัญหาเรื่องการกำหนดเส้นทางบิน การใช้เครื่องบินให้เต็มศักยภาพ เพราะมีเครื่องบินที่ไม่ได้ทำการบินอยู่ 19 ลำ ซึ่งส่วนนี้เป็นภาระขององค์กร มีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการบินไทยต้องเร่งขายให้ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งต้องบริหารสินทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพ การบ้านสำคัญของบอร์ดการบินไทย จึงต้องช่วยกันคิดที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งผมในฐานะผู้กำกับดูแลหน่วยงาน ก็ได้ส่งสัญญาณให้บอร์ดจับเข่าคุยกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาตำแหน่งประธานบอร์ดการบินไทย หากผ่านการเห็นชอบจากกระทรวงคลังในฐานะผู้ถือหุ้นแล้ว ต้องขอความเห็นจากกระทรวงคมนาคมในฐานะผู้กำกับดูแล รวมทั้งต้องเสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขอมติเห็นชอบ ซึ่งมีกำหนดจัดประชุม มี.ค.63.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถาวร เสนเนียมบอร์ดการบินไทยเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศชัยพฤกษ์ ดิษยะศรินประธานบอร์ดการบินไทยประธานบอร์ดการบินไทยลาออกการบินไทย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้