ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่ายเวนคืนมอเตอร์เวย์ ธ.ค.นี้ เตรียมชง "ครม." ไฟเขียววงเงิน 1.2 หมื่นล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ย. 2562 08:15 น.
  SHARE

  นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย ถึงความคืบหน้าโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เส้นทางบางใหญ่-กาญจนบุรี ว่า ขณะนี้ ทล.ได้ข้อสรุปในเรื่องการเวนคืน จัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพื่อใช้ก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวแล้ว

  โดยเมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้แจ้งให้ ทล.ทราบว่า ให้ ทล.คำนวณค่าเวนคืนให้กับประชาชน ตามระเบียบของ พ.ร.บ.เวนคืน แทนการคำนวณตามคู่มือการคำนวณของกระทรวงคมนาคม ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ คาดว่ากระทรวงคมนาคมจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 12 พ.ย.นี้ เพื่ออนุมัติ ขยายกรอบวงเงินงบประมาณเวนคืนที่ดิน 12,032 ล้านบาท จากเดิมที่ต้องใช้วงเงินในการเวนคืนและจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 17,000 ล้านบาท

  ทั้งนี้ หลังจาก ครม.อนุมัติแล้ว ทล.จะสามารถนำเงิน 12,032 ล้านบาท มาจ่ายค่าเวนคืนที่ดินให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่เหลืออีก 2,500 ราย รวม 4,000 รายการ แบ่งเป็น บ้านที่อยู่อาศัย 2,577 รายการ ต้นไม้ 500 รายการ สิ่งปลูกสร้าง 900 รายการ จากที่ผ่านมา ทล.ได้จ่ายค่าเวนคืนให้ประชาชนไปแล้วเพียง 1,000 ราย และได้ค้างจ่ายมานานกว่า 2 ปี จนทำให้งานก่อสร้างคืบหน้าเพียง 25% เท่านั้น โดยคาดว่า จะจ่ายเงินค่าเวนคืนให้กับประชาชนรายแรกในกลุ่มที่ยังค้างจ่ายได้ในเดือน ธ.ค.นี้ และจะจ่ายให้ครบทุกรายในเดือน มี.ค.63

  “การคำนวณค่าชดเชยในกรรมสิทธิ์ที่ดินให้กับผู้ได้รับผลกระทบตามระเบียบของ พ.ร.บ.เวนคืน แทนการคำนวณตามคู่มือการคำนวณของกระทรวงคมนาคม จะทำให้วงเงินงบประมาณที่จะใช้เวนคืนลดลงจากเดิมกว่า 500 ล้านบาท ซึ่งเมื่อมีการจ่ายเงินชดเชยเป็นค่าเวนคืนแล้ว หากประชาชนคนใดไม่พอใจค่าเวนคืนที่ได้รับ สามารถอุทธรณ์กับกระทรวงคมนาคมได้ ซึ่งที่ผ่านมามีผู้มาร้องโดยตลอด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวนคืนมอเตอร์เวย์สราวุธ ทรงศิวิไลเวนคืนมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรีทล.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 03:48 น.