ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุดพลุเอฟทีเอ “ไทย-ฮ่องกง”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 พ.ย. 2562 08:05 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานสัมมนา “THAILAND 2020 # ก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ” ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ยังคงเผชิญกับความท้าทายจากปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนจากภายนอก โดยเฉพาะปัจจัยของสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีนที่ยังไม่มีความชัดเจน จึงอาจส่งผลกระทบต่อการค้าขายและการเติบโตของเศรษฐกิจโลกไปถึงปี 2564 โดยปีนี้เห็นได้ชัดเจนว่าสงครามการค้าที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย ทำให้เศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีแรก เกิดการชะลอตัวค่อนข้างมาก

  “ในภาวะที่มีปัจจัยเสี่ยง และความไม่แน่นอนที่เป็นปัจจัยลบ อยู่รายล้อม ผมกลับมองว่า ในที่ที่ไม่มีความแน่นอน ยังมีโอกาสที่ทุกคนสามารถนำมาใช้ในการสร้างประโยชน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไทยต้องดำเนินการและเดินหน้าต่อไปเพื่อทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน”

  ทั้งนี้ หลังจากผ่านพ้นการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 (Asean Summit ครั้งที่ 35) เสร็จสิ้นลงถือว่าประเทศต่างๆได้มีข้อตกลง และความร่วมมือกันเป็นอย่างดี โดยจีนที่ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทยเพื่อใช้เป็นฐานการผลิตใหม่ๆ ถือเป็นโอกาสให้กับไทยในการดึงดูดการลงทุนของจีนเข้ามา เพื่อนำเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยของจีนเข้ามาต่อยอดและพัฒนาอุตสาหกรรมของไทย โดยมี 5 เรื่องสำคัญๆที่ต้องปรับเปลี่ยนประเทศและต้องทำให้ได้ เช่น เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี), การเปิดประมูล 5 จี ในปีหน้า เป็นต้น

  ดังนั้น ประเทศไทยต้องอาศัยความได้เปรียบในฐานะศูนย์กลางของอาเซียน ที่เชื่อมต่อนโยบายของจีนผ่านความร่วมมือผ่านเส้นทางสายไหม (One belt one road) สู่อีอีซี โดยมีเกรตเตอร์เบย์แอร์เรีย (Greater bay area : GBA) ที่ประกอบไปด้วย ฮ่องกง กวางตุ้ง มาเก๊า เป็นหัวหอกที่ถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญรองรับนโยบายการย้ายฐานการผลิต ทำให้ประเทศไทยมีบทบาทในการเชื่อมโยงกับซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) ซึ่งจากการหารือกับนางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง มีความประสงค์จะเดินทางมาไทย โดยจะมีการลงนามข้อตกลงทางการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ฮ่องกอง เพื่อส่งเสริมให้นักลงทุนฮ่องกง ย้ายฐานการผลิตมาสู่ประเทศไทยและเชื่อมโยงตลาดทุนร่วมกัน ภายในสิ้นปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอฟทีเอไทย-ฮ่องกงสมคิด จาตุศรีพิทักษ์เศรษฐกิจไทยนักลงทุนฮ่องกงย้ายฐานการผลิต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 23:09 น.