ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพากร โต้ข่าวลดภาษีบุคคล 10% ทำรัฐสูญ 7 หมื่นล้าน แจงยังไม่มีข้อสรุป

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 16:33 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมสรรพากร โต้ข่าวคลังหวั่นลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ทำรัฐสูญเสียรายได้ 7 หมื่นล้าน ชี้ ไม่เป็นความจริง เหตุอยู่ระหว่างศึกษา ยังไม่ได้มีข้อสรุป

  จากกรณีข่าว “คลังหวั่นลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามนโยบายหาเสียงพรรคพลังประชารัฐ ทำรัฐสูญเสียรายได้ 7 หมื่นล้านบาท” จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์นั้น ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษา และยังไม่ได้มีข้อสรุปตามข่าวแต่อย่างใด

  นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต้องทำด้วยความรอบคอบ และต้องทำควบคู่กับการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงได้ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางปฏิรูปโครงสร้างภาษีอากร ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เพื่อดูแลการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ

  ทั้งนี้ กรมสรรพากรอยู่ระหว่างศึกษาในรายละเอียดการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในภาพรวม โดยคำนึงถึงการสร้างความเป็นธรรม หลักความเป็นกลางของระบบภาษี และกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ เพื่อนำเสนอคณะทำงานศึกษาแนวทางปฏิรูปโครงสร้างภาษีอากรและกระทรวงการคลังโดยเร็วต่อไป.

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก กรมสรรพากร : The Revenue Department)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรรพากรภาษีลดภาษี 10%ลดภาษีบุคคลธรรมดา 10%อธิบดีกรมสรรพากรพรรคพลังประชารัฐเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ


  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:26 น.