ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อุตตม” โว IMF มองเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง แนะดูแลใกล้ชิดให้พ้นช่วงนี้ไป

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2562 19:58 น.
  SHARE


  “อุตตม” เผย IMF มองไทยยังโชคดีที่เศรษฐกิจมหภาคแข็งแกร่ง แนะใช้ทุกเครื่องมือที่มีดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ ส่วนปม GSP ยังไม่ได้หารือ และตอบไม่ได้มีมาตรการกระตุ้นระยะสั้นอีกหรือไม่

  วันที่ 4 พ.ย. 2562 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลัง นางคริสตาลินา จอร์จีวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF - ไอเอ็มเอฟ) และคณะเข้าพบ โดยทางไอเอ็มเอฟระบุว่า เศรษฐกิจโลกยังมีความท้าทายจากสงครามการค้า (Trade War - เทรดวอร์) และปัญหาการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU - อียู) ของอังกฤษ (Brexit - เบร็กซิต) ซึ่งไอเอ็มเอฟเรียกว่า Synchronized slowdown ซึ่งส่งผลให้ทุกประเทศรวมถึงไทยได้รับผลกระทบ

  “ไอเอ็มเอฟระบุว่า ไทยยังโชคดีที่เศรษฐกิจมหภาคแข็งแกร่ง และประเทศไทยมีความสามารถใช้เครื่องมือทั้งการเงินและการคลังในการดูแลเศรษฐกิจ รวมทั้งไอเอ็มเอฟระบุว่าไทยต้องดูแลเศรษฐกิจในช่วงนี้ให้ผ่านพ้นไปอย่างใกล้ชิด และให้พิจารณาใช้ทุกเครื่องมือที่มีดูแลเศรษฐกิจ”

  ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟ มองว่าเครื่องมือทางการคลังที่ผ่านมา คือ ไทยมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนเครื่องมือทางการเงิน คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ยไปแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งไอเอ็มเอฟเห็นว่ายังสามารถใช้เครื่องมือที่มีอยู่ได้อีกในช่วงนี้ รวมถึงให้ความสนใจการนำเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการปฏิรูปเศรษฐกิจด้วย

  นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ยังเตรียมเครื่องมือเอาไว้และจะหยิบมาใช้โดยพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจ โดยมองว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ปีนี้ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากปัจจัยภายนอกที่มีทิศทางที่ดีขึ้น คือ ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยในขณะนี้ยังขยายตัวไม่เต็มศักยภาพที่คาดหวังว่าจะขยายตัวให้ได้ 4% ดังนั้นจึงยังให้คำตอบไม่ได้ว่าควรจะมีมาตรการกระตุ้นระยะสั้นออกมาอีกหรือไม่

  นายอุตตม ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงการร่วมประชุมระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ว่า ประเด็นหารือที่กำหนดไว้คือทางสหรัฐฯ สนใจร่วมปฏิรูปประเทศกับไทย โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC - อีอีซี) และเทคโนโลยีดิจิทัล สำหรับเรื่องมาตรการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (GSP - จีเอสพี) ยังไม่มีวาระหารือในการประชุมดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุตตม สาวนายนไอเอ็มเอฟIMFตัด GSPข่าวเด่นGSPระงับ GSP

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 11:55 น.