ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังเร่งกระตุ้นยอดซื้อระบายสต๊อกบ้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2562 05:15 น.
  SHARE

  นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่กระทรวง การคลัง เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับสมาคมและผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ว่า มาตรการอสังหาฯที่รัฐบาลออกมา ทั้งการลดค่าโอนและค่าจดจำนองเหลือ 0.01% สำหรับที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท รวมถึงมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) วงเงิน 50,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 2.5% ต่อปี 3 ปีแรกจะช่วยระบายสต๊อกที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 35,000 หน่วย ซึ่งจะทำให้อสังหาริมทรัพย์ปี 63 ขยายตัว 5-7%

  ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะเร่งให้มหาดไทยออกประกาศลดค่าโอนและจดจำนอง เพื่อให้มีผลบังคับใช้ภายใน พ.ย.นี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา หลังออกประกาศแล้วคลังจะร่วมกับผู้ประกอบการจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย ลดแลกแจกแถมเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนต้องการซื้อมากขึ้น “จะเสนอให้นายอุตตมเร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ผ่อนปรนเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV) ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มที่ร่วมมาตรการสินเชื่อจาก ธอส. เพื่อให้ขอกู้ได้เต็ม 100% ของมูลค่าบ้านไม่เกิน 3 ล้านบาท”

  นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ขณะนี้เกิดสุญญากาศ ในการโอนที่อยู่อาศัย เพราะประชาชนรอมาตรการที่จะมีผลบังคับใช้ แต่ผู้ประกอบการบางรายได้จัดโปรโมชัน ลดค่าโอน และค่าจดจำนองให้ลูกค้าไปก่อนแล้ว เพื่อจูงใจให้เร่งโอนบ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารอาคารสงเคราะห์สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่อยู่อาศัยลดค่าโอนจำนองบ้านชาญกฤช เดชวิทักษ์อุตตม สาวนายนพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:22 น.