ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดีอีเอสจับมือสาธารณสุขสร้างบิ๊กดาต้า เชื่อมข้อมูลต่อยอดหลักประกันสุขภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 08:25 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ร่วมเป็นประธานลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาใช้ประโยชน์ข้อมูลขนาดใหญ่ (บิ๊กดาต้า) ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) กับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อร่วมกันใช้ประโยชน์จากข้อมูลสุขภาพ เพื่อให้การบริการสาธารณสุขของภาครัฐมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า แนวทางการจัดบิ๊กดาต้าภาครัฐนั้น เพื่อรวมข้อมูลให้หน่วยงานภาครัฐมาใช้วิเคราะห์ และนำไปใช้ประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศและบริการประชาชน กระทรวงดีอีเอสขอ เริ่มนำข้อมูลสาธารณสุขมาใช้งานก่อน เบื้องต้นจะเชื่อมโยงข้อมูลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไข้ และลดการรอคิวในโรงพยาบาลนาน “เบื้องต้นอยากให้เชื่อมข้อมูลโรงพยาบาลก่อน โดยใช้บัตรประชาชนใบเดียวก็สามารถแจ้งหรือบอกอาการผู้ป่วยได้ เช่น ลูกพาพ่อแม่ไปรักษาที่โรงพยาบาลต่างจังหวัด แต่สัปดาห์ถัดมาได้มาเยี่ยมหลานที่กรุงเทพฯแต่ป่วย ดังนั้น ไปโรงพยาบาลในกรุงเทพฯก็น่าจะมีข้อมูลการรักษาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อความรวดเร็วในการรักษา ในอดีตหลายคนอาจกังวลว่าข้อมูล จะถูกเปิดเผย แต่วันนี้ไม่อยากให้คิดแบบนั้น เพราะหากเราไม่ได้มีปัญหาเจ็บป่วย โรงพยาบาลก็ไม่เปิด แต่ถ้าเจ็บป่วยเพียงยื่นบัตรประชาชนข้อมูลการเจ็บป่วยก็จะปรากฏขึ้น ก็จะสามารถรักษาได้ตรงอาการ”

  นายอนุทิน กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ข้อมูลภาครัฐด้านสุขภาพ โดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยวิเคราะห์ เพื่อนำไปสู่การบริการประชาชนที่ดียิ่งขึ้น ถือเป็นการพลิกโฉมระบบสาธารณสุขไทย ซึ่งปัจจุบันการรักษาพยาบาลของไทยดีที่สุดอันดับ 6 ของโลก แม้เรื่องอื่นจะล้าหลัง แต่ระบบสาธารณสุขไทยดีที่สุด “ผมกับ รมว.พุทธิพงษ์ รู้จักกันมาหลายสิบปีตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ใช้ความสัมพันธ์ความเป็นพี่น้อง ความรู้ใจมาทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ซึ่งผมเห็นด้วยกับ รมว.พุทธิพงษ์ ที่เดินมาหารือกับผมในที่ประชุม ครม.ว่า จะขอความร่วมมือนำข้อมูลระบบ สาธารณสุขมาเชื่อมโยงกัน เพื่อบริการประชาชนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งผมพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์บันทึกข้อตกลงความร่วมมือบิ๊กดาต้าดีอีเอสสาธารณสุขหลักประกันสุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:31 น.