ไลฟ์สไตล์
100 year

คลังลั่น! ไม่แทรกแซงแบงก์ชาติ ใจเย็นๆรอลุ้นชิมช้อปใช้เฟส 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 08:15 น.
SHARE

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ระบุว่า แม้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายถึง 0.25% แต่ในส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยนั้น เป็นอำนาจที่ชี้ขาดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำหรับการพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยว่าจะปรับขึ้นหรือลง ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปก้าวก่าย

“ธปท.มีหน้าที่ดูแลเรื่องอัตราดอกเบี้ย เชื่อว่าจะมีข้อมูลที่จะพิจารณาสถานการณ์ปัจจุบันของโลกว่าเป็นอย่างไร ดังนั้น กระทรวงการคลังจะไม่ไปก้าวก่าย และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ ธปท.ในการชี้ขาด”

ข่าวแนะนำ

ส่วนการพิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการเสถียรภาพการเงินการคลังของประเทศ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยเฉพาะในเรื่องของกลไกการทำหน้าที่ของคณะกรรมการ เพื่อทำให้การหารือและขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพคาดว่าปีนี้การจัดตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะแล้วเสร็จ

“ส่วนโครงการชิม ช้อป ใช้ระยะที่ 3 หรือเฟส 3 คงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีโครงการออกมาได้ภายในปีนี้หรือไม่ ขอเวลากระทรวงการคลังประเมินผลของชิม ช้อป ใช้เฟส 1 และเฟส 2 ก่อน แล้วจะพิจารณาอีกครั้งว่าขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรได้บ้าง โดยขณะนี้เฟส 2 เพิ่งเริ่มต้น คงต้องขอเวลาอีกระยะหนึ่งจึงจะให้คำตอบที่ชัดเจน”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการคลังแทรกแซงธนาคารแห่งประเทศไทยอัตราดอกเบี้ยนโยบายชิม ช้อป ใช้เฟส 3อุตตม สาวนายน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:52 น.